Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ bất ngờ ngừng chiến tranh thương mại với Mỹ

Ấn Độ bất ngờ ngừng chiến tranh thương mại với Mỹ

Trong một diễn tiến khá bất ngờ, Ấn Độ đã dời thời điểm áp thuế với hàng hóa Mỹ và đàm phán ngừng chiến tranh thương mại với Washington.

06:56 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Bộ Tài chính Ấn Độ tuyên bố họ đã dời việc áp thuế cao với mặt hàng đậu xanh, đậu gà nhập khẩu từ Mỹ từ thời hạn ban đầu là ngày 4/8/2018 sang ngày 18/9/2018. New Delhi đưa ra hành động này là để mở đường tổ chức các vòng đàm phán với Mỹ nhằm loại bỏ khả năng chiến tranh thương mại giữa hai nước, sau khi Mỹ áp thuế cao lên một số mặt hàng nhập khẩu từ Ấn Độ.

Động thái này hoàn toàn trái ngược với chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, vốn có xu hướng tăng mạnh hơn trong thời gian gần đây, theo Bloomberg. Chính quyền Mỹ của Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc áp thuế 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cho biết họ sẽ đáp trả lại nếu Washington làm như vậy.

Ấn Độ ban đầu định áp thuế với hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ như quả óc chó, hạnh nhân, axit boric, táo, thuốc trị bệnh và một số sản phẩm cuộn cán nóng. Hành động này được đưa ra nhằm để đáp trả việc Mỹ áp thuế cao lên các sản phẩm nhôm, thép của Ấn Độ.

Theo Bloomberg, trong năm 2017, Ấn Độ thặng dư thương mại 27 tỉ USD với Mỹ. Mỹ vẫn thường dùng lý do này để xem Ấn Độ là một trong những nước đang thao túng tiền tệ.

Động thái hạ nhiệt căng thẳng thương mại giữa Ấn Độ và Mỹ được đưa ra trong bối cảnh EU, Mexico trước đó cũng đã có những bước đi nhân nhượng để hoà hoãn với Mỹ.

Nguồn: http://motthegioi.vn/the-gioi-c-79/an-do-bat-ngo-ngung-chien-tranh-thuong-mai-voi-my-94049.html

 

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục