Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ bày tỏ mong muốn chung sống hòa hợp với thế giới Hồi giáo

Ấn Độ bày tỏ mong muốn chung sống hòa hợp với thế giới Hồi giáo

Việc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo mời một quan chức Ấn Độ phát biểu tại hội nghị của tổ chức này được chính quyền New Delhi xem như một thắng lợi ngoại giao lớn.

04:30 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ với Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) và khẳng định cuộc chiến chống khủng bố không nhằm đối đầu với bất cứ tôn giáo nào.

Trong bài phát biểu ngày 1/3/2019 tại hội nghị của OIC ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), bà Swaraj nêu rõ: "Chủ nghĩa khủng bố và cực đoan mang những tên gọi khác nhau và với những phương thức hành động không giống nhau. Nhưng trong mỗi trường hợp, khủng bố đều được thúc đẩy bởi sự bóp méo tôn giáo và niềm tin sai lệch về việc sẽ đạt được thành công. Cuộc chiến chống khủng bố không phải là sự đối đầu với bất cứ tôn giáo nào".

Cũng theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ấn Độ, cần phải yêu cầu những quốc gia cung cấp tài trợ và nơi trú ẩn cho khủng bố dỡ bỏ các cơ sở hạ tầng của các lán trại khủng bố và ngừng cung cấp tài chính, cũng như nơi ẩn náu cho các tổ chức khủng bố đặt căn cứ tại nước mình.

Tuyên bố của bà Sushma Swaraj dường như ám chỉ đến Pakistan, một thành viên sáng lập OIC và vắng mặt tại phiên họp này.

Ngoại trưởng Sushma Swaraj đồng thời nhấn mạnh đến mối quan hệ của Ấn Độ với thế giới Hồi giáo từ châu Á tới châu Phi.

Giữa Ấn Độ và OIC từng tồn tại nhiều mâu thuẫn do tổ chức này thường xuyên chỉ trích New Delhi vì quan điểm của Ấn Độ trong vấn đề Kashmir.

Việc OIC mời một quan chức Ấn Độ phát biểu tại hội nghị của tổ chức này được chính quyền New Delhi xem như một thắng lợi ngoại giao lớn, bởi đây là lần đầu tiên một Ngoại trưởng Ấn Độ được mời tham dự phiên họp cấp ngoại trưởng của OIC với tư cách khách danh dự.

Năm 1969, OIC đã rút lại lời mời tương tự với Bộ trưởng Phát triển Công nghiệp Ấn Độ khi đó là Fakhruddin Ali Ahmed do vấp phải sự phản đối của Pakistan./.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/an-do-bay-to-mong-muon-chung-song-hoa-hop-voi-the-gioi-hoi-giao/555745.vnp

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục