Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ chủ trì Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 13

Ấn Độ chủ trì Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 13

Hội nghị thượng đỉnh BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) lần thứ 13 được tổ chức dưới sự Chủ tọa của Ấn Độ vào ngày 9/9/2021. Đây là lần thứ ba Ấn Độ đăng cai Hội nghị thượng đỉnh BRICS sau hai lần trước vào năm 2012 và 2016.

05:33 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Chủ đề Ấn Độ nêu ra cho Hội nghị lần này là “Hướng tới kỷ niệm 15 năm hợp tác khối BRICS: Hợp tác nội khối BRICS để duy trì, củng cố và đồng thuận”. Khi BRICS kỷ niệm 15 năm thành lập năm 2021, chúng ta cùng nhìn lại chặng đường đã đi qua kể từ cuộc họp đầu tiên của các Bộ trưởng Ngoại giao BRICS bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York năm 2006, để điểm lại những thành tựu và đóng góp của BRICS đối với chương trình nghị sự toàn cầu và cả những câu chuyện tăng trưởng quốc gia.

Điều đáng tự hào là BRICS đã là ngọn hải đăng của chủ nghĩa đa phương dựa trên sự bình đẳng, tôn trọng và tin cậy lẫn nhau. Chủ đề phản ánh cách tiếp cận của các nước BRICS nhằm củng cố các nguyên tắc cơ bản của hợp tác BRICS dựa trên tính liên tục, hợp nhất và đồng thuận.

Với vai trò là Chủ tịch, Ấn Độ sẽ thực hiện các công việc cụ thể trên cả ba trụ cột của hợp tác nội khối BRICS vào năm 2021.

Chính trị và An ninh: Tăng cường hợp tác và đối thoại về các vấn đề an ninh toàn cầu và khu vực, những phát triển trong không gian chính trị toàn cầu vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng. Các ưu tiên của Ấn Độ trong trụ cột này là:

  • Cải cách hệ thống đa phương
  • Hợp tác chống khủng bố

Kinh tế và tài chính: Thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế vì sự thịnh vượng chung thông qua việc mở rộng hợp tác nội khối BRICS trong các lĩnh vực như thương mại, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, doanh nghiệp vừa và nhỏ, năng lượng, tài chính và ngân hàng. Công nhận những lợi thế của việc sử dụng các giải pháp công nghệ và kỹ thuật số để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững ở các nước BRICS, đặc biệt tập trung vào:

  • Thực hiện Chiến lược Đối tác Kinh tế BRICS 2020-2025.
  • Vận hành Nền tảng Nghiên cứu Nông nghiệp BRICS.
  • Hợp tác về khả năng chống chịu với thiên tai.
  • Hợp tác Đổi mới.
  • Y tế kỹ thuật số và Y học cổ truyền.

Văn hóa và Ngoại giao nhân dân: Làm phong phú và nâng cao chất lượng giao lưu nhân dân trong BRICS trong các lĩnh vực văn hóa, học thuật, thanh niên, thể thao, kinh doanh, thông qua trao đổi thường xuyên. Trao đổi giữa các nghị sĩ, các nhà khoa học trẻ, v.v. cũng sẽ được tổ chức.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://brics2021.gov.in/13th-summit

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục