Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ dự kiến tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương với Australia

Ấn Độ dự kiến tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương với Australia

Ấn Độ và Australia ngày 2/4/2022 đã chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do, nhằm tăng cường quan hệ thương mại chặt chẽ hơn giữa hai nước.

06:40 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Thỏa thuận Hợp tác kinh tế và thương mại Ấn Độ - Australia được ký kết bởi Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal và Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan theo hình thức trực tuyến. Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Australia Scott Morrison.

Thông qua thỏa thuận này, Ấn Độ sẽ xóa bỏ thuế quan đối với hơn 85% hàng hóa Australia xuất khẩu sang nước này, với trị giá khoảng 9,4 tỷ USD, đồng thời sẽ tăng gần 91% trong 10 năm tới. Trong khi Australia sẽ loại bỏ thuế đối với 96% hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết, việc ký kết thỏa thuận sẽ mở ra nhiều cơ hội cho hàng hóa hai nước, góp phần tăng gấp đôi thương mại song phương lên hơn 50 tỷ USD trong thời gian tới.

"Hai nước đang gỡ bỏ các rào cản thương mại và mở ra rất nhiều cơ hội cho cả hàng hóa và dịch vụ, điều này sẽ dẫn đến việc tăng gấp đôi thương mại hai nước trong tương lai gần. Giá trị thương mại song phương giữa hai quốc gia hiện đạt khoảng 26-27 tỷ USD, theo cảm nhận của riêng tôi con số này sẽ tăng gấp đôi trong vòng 5 năm tới", Bộ trưởng Piyush Goyal cho biết.

Chính quyền Thủ tướng Morrison đang tìm cách đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh áp dụng trừng phạt thương mại và hạn chế đối với một số sản phẩm nhập khẩu từ Australia.

Sau khi ký thỏa thuận Hợp tác kinh tế và thương mại, phía Ấn Độ mong muốn tiếp tục đàm phán với Australia để sớm tiến tới một hiệp định thương mại đầy đủ trong thời gian tới./.

Dũng Hoàng/VOV-New Delhi

https://vov.vn/kinh-te/an-do-du-kien-tang-gap-doi-kim-ngach-thuong-mai-song-phuong-voi-australia-post934827.vov

 

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục