Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế vượt bậc ngay trước giờ kết thúc bầu cử quốc gia

Ấn Độ ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế vượt bậc ngay trước giờ kết thúc bầu cử quốc gia

Nền kinh tế Ấn Độ đã tăng trưởng hơn 8% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3, theo dữ liệu được công bố hôm thứ Sáu, mang lại động lực cho Thủ tướng Narendra Modi chỉ vài giờ trước khi nước này kết thúc cuộc bầu cử quốc gia kéo dài nhiều tuần, theo CNN.

08:00 05-06-2024 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Theo Bộ Thống kê Ấn Độ, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ tăng 8,2%, củng cố vị thế của Ấn Độ là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Tốc độ tăng trưởng cao hơn dự báo của Chính phủ Modi là 7,6%.

Trong quý cuối cùng của năm tài chính, GDP tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, đạt 7,8% so với cùng kỳ năm 2023. GDP đã tăng 8,6% trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12.

Ankita Amajuri, Trợ lý kinh tế tại Capital Economics, cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng hoạt động kinh tế sẽ chững lại hơn một chút trong những quý tới, nhưng Ấn Độ sẽ vẫn là quốc gia vượt trội trên toàn cầu".

Trong hôm 4/6/2024, cuộc bầu cử quốc gia sẽ kết thúc ở đất nước đông dân nhất thế giới.

Ông Modi đang vận hành dựa trên thành tích kinh tế của mình trong 10 năm qua, một thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của Ấn Độ.

Đất nước này đã đi từ nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới lên nền kinh tế lớn thứ 5 trong cùng thời gian đó. Ấn Độ cũng có mức tăng trưởng phần trăm GDP lớn nhất trong thập kỷ so với các nền kinh tế lớn khác.

Kết quả bầu cử sẽ được công bố vào hôm nay, 4/6/2024. Nếu ông Modi giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ ba, "bất kỳ sự giảm tốc nào (trong nền kinh tế) sẽ chỉ ở mức độ nhẹ", Amajuri nói thêm.

Ấn Độ là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

GDP bình quân đầu người của Ấn Độ đã tăng 55% từ năm 2014 đến năm 2023.

Sự mở rộng bền vững sẽ đẩy Ấn Độ lên cao hơn trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới, với một số nhà quan sát dự báo nước này sẽ trở thành nước đứng thứ ba chỉ sau Mỹ và Trung Quốc vào năm 2027.

Ấn Độ được nhiều người coi là lựa chọn thay thế cho Trung Quốc đối với các quốc gia và công ty đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ, đặc biệt trong bối cảnh mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh trở nên xấu đi.

Một số công ty lớn nhất thế giới, bao gồm cả nhà cung cấp Foxconn của Apple (AAPL), đã mở rộng hoạt động tại đây.

Các nhà kinh tế của Nomura viết trong một báo cáo đầu tuần này: "Sau Trung Quốc, Ấn Độ là nền kinh tế duy nhất có thể đạt được lợi thế kinh tế nhờ quy mô nhờ vào thị trường rộng lớn của nước này".

Họ nói thêm: "Ấn Độ là một trong số ít nền kinh tế đang thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực khác nhau".

Bất chấp sự phấn khích xung quanh những con số tăng trưởng, các nhà kinh tế cho rằng, nền kinh tế Ấn Độ vẫn phải đối mặt với những thách thức to lớn trong thập kỷ tới.

Chính phủ mới sẽ phải tạo ra hàng trăm triệu việc làm cho người dân phần lớn vẫn còn nghèo khó.

Với độ tuổi trung bình là 29, dân số Ấn Độ là một trong những quốc gia trẻ nhất thế giới, nhưng quốc gia này vẫn chưa thể tận dụng được những lợi ích kinh tế tiềm năng từ dân số trẻ.

Theo một báo cáo gần đây của Tổ chức Lao động quốc tế, những người Ấn Độ có trình độ học vấn trong độ tuổi từ 15 đến 29 có nhiều khả năng thất nghiệp hơn những người không được đi học, điều này phản ánh "sự không phù hợp giữa nguyện vọng và công việc hiện có của họ".

Thiếu việc làm cho thanh niên đầy khát vọng của Ấn Độ là một vấn đề ngày càng gia tăng. Những người trẻ tuổi từ 15–29 có nguy cơ thất nghiệp cao gấp ba lần so với tất cả những người trên 15 tuổi vào năm 2023.

Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp ở Ấn Độ hiện cao hơn mức toàn cầu.

Các nhà phân tích lo ngại rằng, nếu đảng của ông Modi hoạt động kém hiệu quả trong các cuộc thăm dò, điều này có thể khiến các cải cách quan trọng về đất đai và lao động bị trì hoãn.

Nhưng một trong những mối đe dọa lâu dài lớn nhất mà nền kinh tế Ấn Độ phải đối mặt là biến đổi khí hậu. Các chuyên gia cho biết, đất nước này đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi nắng nóng cực độ và một số nơi đang đẩy giới hạn khả năng sống sót của con người đến giới hạn.

Đầu tuần này, lãnh thổ thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận nhiệt độ cao nhất từ ​​trước đến nay là 49,9 độ C (121,8 độ F) và đợt nắng nóng ngột ngạt buộc chính quyền phải áp dụng chế độ phân phối nước.

Các chuyên gia cho biết, mức nắng nóng đang gia tăng ở Ấn Độ có nguy cơ làm đảo ngược tiến trình xóa đói giảm nghèo, sức khỏe và tăng trưởng kinh tế.

Báo cáo của Ủy ban Kinh tế và Xã hội Châu Á và Thái Bình Dương (ESCAP) của Liên Hợp Quốc hồi tháng 4 cho biết, quốc gia này "dự kiến ​​sẽ mất khoảng 5,8% số giờ làm việc hàng ngày do căng thẳng về nắng nóng vào năm 2030".

"Vấn đề nghiêm trọng nhất đối với những người lao động ngoài trời, đặc biệt là những người làm việc trong nông nghiệp và xây dựng, nhưng cũng liên quan đến những người lao động trong nhà máy", cơ quan này cho biết thêm.

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục