Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ khai trương triển lãm hàng không lớn nhất châu Á năm 2023

Ấn Độ khai trương triển lãm hàng không lớn nhất châu Á năm 2023

Dự kiến trong thời gian diễn ra triển lãm hàng không Ấn Độ 2023 sẽ có khoảng 251 thỏa thuận được ký kết giữa các công ty quốc phòng Ấn Độ và nước ngoài được ký kết với tổng vốn khoảng 9 tỷ USD.

03:00 13-02-2023 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, sáng 13/2, Thủ tướng Narendra Modi đã khai trương triển lãm hàng không Ấn Độ 2023 lần thứ 14 lớn nhất châu Á tại Bengaluru, thủ phủ bang Karnataka, miền Nam nước này.

Trong 5 ngày hoạt động, các bên tham gia triển lãm sẽ tập trung vào việc trưng bày những thiết bị/công nghệ bản địa và củng cố quan hệ đối tác với các công ty nước ngoài.

Phát biểu khai trương triển lãm với chủ đề “Đường băng dẫn tới một tỷ cơ hội,” Thủ tướng Modi nhấn mạnh: “Bầu trời Bengaluru đang trở thành nhân chứng cho khả năng của Ấn Độ Mới. Hôm nay, đất nước đang chạm tới những tầm cao mới và thậm chí vượt qua nó. Aero India là một ví dụ về khả năng mở rộng của Ấn Độ. Việc khoảng 800 công ty đến từ hơn 98 quốc gia tham gia triển lãm cho thấy niềm tin của thế giới vào Ấn Độ đã tăng lên. Con số này đã phá vỡ mọi kỷ lục trong quá khứ.”

Theo Thủ tướng Modi, triển lãm này giờ đây không chỉ là một màn trình diễn mà còn là thế mạnh của Ấn Độ, trong đó tập trung vào quy mô của ngành công nghiệp quốc phòng và sự tự tin của Ấn Độ.

Ông cho biết ngày nay, Ấn Độ là một đối tác quốc phòng tiềm năng. Mối quan hệ đối tác này thậm chí còn có cả với những quốc gia đi trước trong lĩnh vực quốc phòng, những quốc gia đang tìm kiếm một đối tác đáng tin cậy cho các yêu cầu quốc phòng của họ.

Văn phòng thủ tướng Ấn Độ cho biết cuộc triển lãm này sẽ giúp tích hợp các doanh nghiệp vừa và nhỏ và khởi nghiệp trong nước vào chuỗi cung ứng toàn cầu và thu hút đầu tư nước ngoài, bao gồm cả quan hệ đối tác để đồng phát triển và hợp tác sản xuất.

Bên cạnh đó, triển lãm sẽ thúc đẩy xuất khẩu hàng không bản địa các nền tảng như Máy bay chiến đấu hạng nhẹ (LCA)-Tejas, HTT-40, Trực thăng tiện ích hạng nhẹ Dornier (LUH), Trực thăng chiến đấu hạng nhẹ (LCH) và Trực thăng hạng nhẹ tiên tiến (ALH).

Trước đó một ngày, phát biểu họp báo tại Bengaluru, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh tuyên bố rằng Triển lãm Hàng không Ấn Độ 2023 sẽ thể hiện năng lực sản xuất của đất nước và tiến bộ đạt được trong việc hiện thực hóa sáng kiến “Ấn Độ tự lực” của Thủ tướng Modi. Sự kiện này sẽ đóng góp đáng kể vào sự phát triển của lĩnh vực hàng không và vũ trụ.

Triển lãm được tổ chức hai năm một lần này dự kiến bế mạc vào ngày 17/2. Dự kiến, trong thời gian diễn ra triển lãm sẽ có khoảng 251 thỏa thuận được ký kết với tổng đầu tư là khoảng 9 tỷ USD. Các thỏa thuận sẽ được ký kết giữa nhiều công ty quốc phòng Ấn Độ và nước ngoài.

Tham gia triển lãm lần này có nhiều nhà sản xuất quốc phòng lớn trên thế giới như Airbus, Boeing, Dassault Aviation, Lockheed Martin, Israel Aerospace Industry, BrahMos Aerospace, Army Aviation, HC Robotics, SAAB, Safran, Rolls Royce, Larsen & Toubro, Bharat Forge Limited, Hindustan Aeronautics Limited (HAL ), Bharat Electronics Limited (BEL), Bharat Dynamics Limited (BDL) và BEML Limited./.

Ngọc Thúy (TTXVN/Vietnam+)

 

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục