Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ - Mỹ chuẩn bị cho cuộc đối thoại 2+2 diễn ra vào tháng 9/2018

Ấn Độ - Mỹ chuẩn bị cho cuộc đối thoại 2+2 diễn ra vào tháng 9/2018

Ngày 2/8/2018, nhà chức trách Ấn Độ cho biết một hội nghị về hợp tác quân sự Ấn Độ - Mỹ đang diễn ra tại thủ đô New Delhi.

04:08 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Đây là sự kiện chuẩn bị cho “cuộc đối thoại 2+2” giữa Ấn Độ và Mỹ theo kế hoạch sẽ được tổ chức vào tháng 9 tới. 

Hội nghị do Trung tướng Satish Dua, Tham mưu trưởng lực lượng hỗn hợp Ấn Độ (IDS) và Trung tướng Bryan Fenton, Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ đồng chủ trì. 

Dự kiến, tại cuộc đối thoại 2+2 tới đây, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj và Bộ trưởng Quốc phòng Nirmala Sitharaman của Ấn Độ sẽ gặp những người đồng cấp Mỹ. 

Theo các quan chức của Ấn Độ, đây là sáng kiến đối thoại đầu tiên kiểu như vậy giữa 2 nước nhằm tập trung vào việc tăng cường quan hệ quốc phòng và các mối quan hệ chiến lược. Ngoài ra, theo nhiều nguồn tin, hai nước cũng đang thảo luận về việc tổ chức cuộc tập trận chung của cả 3 quân chủng trong quân đội. 

Trước đó, ngày 13/7/2018, bà Sitharaman cho biết, cuộc đối thoại 2+2 giữa nước này và Mỹ sẽ được tiến hành vào tuần đầu tiên của tháng 9 và chương trình nghị sự của cuộc đối thoại này sẽ là phát triển và tăng cường hợp tác quốc phòng chiến lược, tiếp tục những chủ đề đã được thảo luận trong cuộc gặp trước đó giữa bà và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. 

Theo kế hoạch được công bố hôm 21/6/2018, cuộc đối thoại "2+2" lần đầu tiên giữa Ngoại trưởng Swaraj và Bộ trưởng Quốc phòng Sitharaman với những người đồng cấp Mỹ sẽ được tổ chức tại thủ đô Washington của Mỹ vào ngày 6/7/2018 tới. 

Tuy nhiên, theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, phía Mỹ đã hoãn cuộc đối thoại này tới tháng 9 vì những lý do "không thể tránh khỏi"./.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/an-do-my-chuan-bi-cho-cuoc-doi-thoai-22-dien-ra-vao-thang-chin/516983.vnp

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục