Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ sẽ trở thành thị trường tiêu dùng số 3 thế giới vào năm 2027

Ấn Độ sẽ trở thành thị trường tiêu dùng số 3 thế giới vào năm 2027

Tốc độ tăng trưởng chi tiêu hộ gia đình bình quân đầu người của Ấn Độ sẽ vượt xa tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế châu Á đang phát triển khác như Indonesia, Philippines và Thái Lan ở mức 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

09:00 01-10-2023 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Theo báo cáo của BMI, thị trường tiêu dùng của Ấn Độ dự kiến sẽ trở thành thị trường lớn thứ ba thế giới vào năm 2027 khi số lượng hộ gia đình có thu nhập trung bình và cao tăng lên.
Ấn Độ hiện đứng thứ năm, nhưng công ty Fitch Solutions dự đoán chi tiêu thực tế của hộ gia đình tăng 29% sẽ đẩy Ấn Độ lên hai bậc.
Trên thực tế, báo cáo dự báo rằng, mức tăng trưởng chi tiêu bình quân đầu người của hộ gia đình Ấn Độ sẽ vượt xa mức tăng trưởng của các nền kinh tế châu Á đang phát triển khác như Indonesia, Philippines và Thái Lan ở mức 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Báo cáo cho biết: “Nhìn chung, khoảng cách giữa tổng chi tiêu hộ gia đình trên khắp ASEAN và Ấn Độ cũng sẽ tăng gần gấp ba”.
BMI ước tính chi tiêu hộ gia đình của Ấn Độ sẽ vượt quá 3 nghìn tỷ USD khi thu nhập khả dụng tăng gộp 14,6% hàng năm cho đến năm 2027. Đến lúc đó, dự kiến 25,8% hộ gia đình Ấn Độ sẽ đạt mức thu nhập khả dụng hàng năm là 10.000 USD.
BMI cho biết, “phần lớn những hộ gia đình này sẽ sống ở các trung tâm kinh tế như New Delhi, Mumbai và Bengaluru. Các hộ gia đình giàu có hơn chủ yếu sống ở khu vực thành thị, giúp các nhà bán lẻ dễ dàng nhắm mục tiêu vào thị trường mục tiêu chính của họ”.

Dân số trẻ ngày càng tăng
Dân số trẻ đông đảo của Ấn Độ cũng là động lực thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng tăng lên.
Ước tính khoảng 33% dân số cả nước ở độ tuổi từ 20 đến 33 và BMI kỳ vọng nhóm này sẽ chi mạnh cho đồ điện tử.
Báo cáo dự đoán chi tiêu cho liên lạc sẽ tăng trung bình 11,1% hàng năm lên 76,2 tỷ USD vào năm 2027 do “tầng lớp trung lưu thành thị, hiểu biết về công nghệ với mức thu nhập khả dụng ngày càng tăng sẽ khuyến khích chi tiêu cho các sản phẩm đầy tham vọng như hàng điện tử tiêu dùng”.

Quá trình đô thị hóa đang diễn ra ở Ấn Độ cũng sẽ giúp thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng vì các công ty có thể dễ dàng tiếp cận người tiêu dùng hơn và mở thêm nhiều cửa hàng bán lẻ thực tế để phục vụ họ.
Vào tháng 4, Apple đã mở hai cửa hàng bán lẻ ở Delhi và Mumbai. Cùng tháng, Samsung công bố rằng họ sẽ thành lập 15 cửa hàng trải nghiệm cao cấp trên khắp Ấn Độ vào cuối năm nay tại các thành phố lớn như Delhi, Mumbai và Chennai.
BMI cũng lưu ý rằng các nhà đầu tư toàn cầu như Blackstone Group và APG Asset Management đã bơm thêm tiền vào hoạt động kinh doanh trung tâm mua sắm ở Ấn Độ để tận dụng sự tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng.

Nguồn:

CIS

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục