Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ từng thông báo với Sri Lanka về khả năng xảy ra các vụ đánh bom

Ấn Độ từng thông báo với Sri Lanka về khả năng xảy ra các vụ đánh bom

Ngày 25/4/2019, một nguồn thạo tin cho hay, Ấn Độ đã từng thông báo Sri Lanka về khả năng xảy ra các vụ đánh bom liều chết nhiều tuần trước khi xảy ra các vụ tấn công vào ngày lễ Phục Sinh tại 3 khách sạn và 3 nhà thờ, khiến 359 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương.

04:25 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Theo nguồn tin này, dựa trên thông tin thu thập được từ các đối tượng liên quan đến "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng bị bắt tại bang miền Nam Tamil Nadu của Ấn Độ, phía New Delhi đã từng đưa ra nhiều cảnh báo đối với Sri Lanka về nguy cơ xảy ra các vụ tấn công liều chết, ít nhất 2 tuần trước khi xảy ra loạt vụ đánh bom hôm 21/4/2019.  Trong khi đó, truyền thông Ấn Độ đưa tin cảnh báo đầu tiên về các vụ tấn công đã được chuyển tới các nhà chức trách Sri Lanka vào hồi tháng 12 năm ngoái (2018). 

Nguồn thạo tin trên nêu rõ các thông tin của Ấn Độ, bao gồm cả các đoạn video, thu thập được trong các đợt truy quét hồi năm 2018. Các đoạn video cho thấy một thủ lĩnh có tư tưởng cực đoan tại Sri Lanka đưa ra lời đe dọa, trong đó nêu rõ các vụ tấn công liều chết có khả năng xảy ra. Đối tượng này còn kêu gọi thiết lập các quy tắc Hồi giáo tại Sri Lanka và miền Nam Ấn Độ. Theo truyền thông Ấn Độ, đối tượng xuất hiện trong các đoạn video trên là Zahran Hashim, thủ lĩnh của nhóm Hồi giáo National Thowheeth Jama'ath (NTJ) tại Sri Lanka.

Cho tới nay, giới chức Sri Lanka cáo buộc 2 nhóm Hồi giáo trong nước là NTJ và Jammiyathul Millathu Ibrahim liên quan đến vụ tấn công trên. Tuy nhiên, IS đã nhận là thủ phạm, dù không đưa ra bằng chứng. 

Trước đó, ngày 11/4/2019, cảnh sát trưởng Sri Lanka dẫn thông tin tình báo nước ngoài đã đưa ra cảnh báo về khả năng xảy ra các vụ đánh bóm liều chết do nhóm Hồi giáo địa phương NTJ tiến hành nhằm vào các nhà thờ nổi tiếng tại nước này.

Tuy nhiên, thông tin này đã không được báo cáo với Thủ tướng Sri Lanka hay các bộ trưởng hàng đầu khác. Điều này dẫn tới cuộc tranh cãi về  việc cơ quan an ninh Sri Lanka đã không có hành động ngặn vụ tấn công mặc dù đã nhận được thông tin cảnh báo trước đó. Chính phủ Sri Lanka thừa nhận đã có "sai sót" lớn trong việc này. 

Cùng ngày, Israel đã khuyến cáo người dân đang du lịch tại Sri Lanka rời khỏi nước này, cho rằng có nguy cơ cao xảy ra mối đe dọa sau loạt vụ đánh bom khủng bố vào ngày lễ Phục Sinh. Theo cơ quan chống khủng bố Israel, cảnh báo đi lại trên được đưa ra dựa trên tình hình an ninh tại Sri Lanka, cũng như mối quan ngại rằng các vụ đánh bom tương tự vẫn có thế xảy ra.

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/an-do-tung-thong-bao-voi-sri-lanka-ve-kha-nang-xay-ra-cac-vu-danh-bom-20190425184210030.htm

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục