Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ và Pháp tổ chức tập trận hải quân chung quy mô lớn

Ấn Độ và Pháp tổ chức tập trận hải quân chung quy mô lớn

Ấn Độ và Pháp bắt đầu giai đoạn 1 cuộc tập trận hải quân chung quy mô lớn ngoài khơi bờ biển bang Goa (Ấn Độ) nhằm tăng cường khả năng phối hợp tác chiến giữa hai bên.

04:22 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Các lực lượng Ấn Độ và Pháp ngày 1/5/2019 đã bắt đầu giai đoạn 1 cuộc tập trận hải quân chung quy mô lớn ngoài khơi bờ biển bang Goa (Ấn Độ) nhằm tăng cường khả năng phối hợp tác chiến giữa hai bên trong việc đối phó với các thách thức an ninh khác nhau.

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, các quan chức hải quân cho hay giai đoạn đầu của cuộc tập trận mang tên "Varuna" diễn ra từ ngày 1-10/5/2019 ngoài khơi Goa, trong khi giai đoạn hai sẽ diễn ra vào cuối tháng này ở Djibouti, quốc gia có vị trí chiến lược thuộc vùng Sừng châu Phi mà Pháp đang vận hành một căn cứ quan trọng.

Tham gia tập trận bên phía Pháp có tàu sân bay FNS Charles de Gaulle (chở máy bay chiến đấu Rafale), hai tàu khu trục FNS Forbin và FNS Provence, khinh hạm FNS Latouche-Treville, tàu chở dầu FNS Marne và một tàu ngầm hạt nhân.

Bên phía Ấn Độ có tàu sân bay INS Vikramaditya (chở máy bay MiG-29K), tàu khu trục INS Mumbai, khinh hạm INS Tarkash, tàu ngầm INS Shankul và tàu chở dầu INS Deepak.

Cuộc diễn tập nhiều khả năng sẽ tập trung vào màn thực hành không chiến giữa các máy bay chiến đấu của hai bên.

Quá trình diễn tập ở bến cảng tại Goa sẽ bao gồm các hoạt động tương tác và trao đổi chuyên môn, trong khi các nội dung diễn tập trên biển sẽ bao gồm nhiều hoạt động hàng hải khác nhau.

Tuyên bố của Hải quân Ấn Độ nhấn mạnh quy mô và độ phức tạp của cuộc tập trận trên gia tăng trong những năm qua và đây là là minh chứng rõ nét về quan hệ bền chặt giữa hai nước, phù hợp với Tầm nhìn chiến lược chung của hợp tác Ấn Độ-Pháp ở khu vực Ấn Độ Dương.

Cuộc tập trận nêu bật những lợi ích và cam kết chung của hai nước trong việc thúc đẩy an ninh hàng hải. Hoạt động quân sự song phương này được khởi động từ năm 1983 và mang tên Varuna vào năm 2001./.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/an-do-va-phap-to-chuc-tap-tran-hai-quan-chung-quy-mo-lon/566907.vnp

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục