Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Bầu cử Ấn Độ: Thủ tướng Modi và phe dân tộc Hindu thắng áp đảo

Bầu cử Ấn Độ: Thủ tướng Modi và phe dân tộc Hindu thắng áp đảo

Thủ tướng thuộc phái dân tộc chủ nghĩa Ấn giáo, ông Narendra Modi có thêm nhiệm kỳ năm năm nữa sau chiến thắng long trời lở đất ở kỳ bầu cử vừa rồi.

04:32 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Kết quả kiểm phiếu cho đến nay cho thấy Đảng Bharatiya Janata (BJP) của ông thắng 300 trong tổng số 543 ghế tại Quốc hội. Liên minh đối lập do Đảng Quốc Đại của ông Rahul Gandhi đã thừa nhận thất bại.

Kỳ phiếu được nhìn nhận rộng rãi như một kỳ trưng cầu dân ý đối với đường lối chính trị theo hướng dân tộc chủ nghĩa Ấn Độ giáo của ông Modi. Trên 600 triệu người đã đi bỏ phiếu trong tiến trình kéo dài sáu tuần.

Ông Modi không chỉ giành điểm vượt mức cần thiết trong các cuộc thăm do ngoài phòng phiếu mà còn giành được số phiếu cao hơn so với kỳ bầu cử hồi 2014, kết quả kiểm phiếu một phần cho thấy.

"Cảm ơn Ấn Độ!" ông thủ tướng viết trên Twitter. "Sự tin tưởng đối với liên minh chúng tôi khiến chúng tôi có sức mạnh để nỗ lực hơn nữa nhằm thực hiện khát vọng của nhân dân."

Tại cuộc họp báo ở Delhi, lãnh đạo đối lập Gandhi thừa nhận thua trong kỳ bầu cử và cả thất bại trong việc giữ ghế của mình tại Amethi, Uttar Pradesh, nơi ông từng nắm kể từ 2004 còn gia đình ông đã giữ trong nhiều thập niên.

Kết quả kiểm phiếu từng phần cho thấy đảng BJP của ông Modi dự kiến sẽ giành được 300 ghế, trong lúc liên minh đối lập chính do đảng Quốc Đại của ông Rahul Gandhi được trông đợi sẽ giành được chưa đên 100 ghế.

Một đảng phái hoặc liên minh cần có ít nhất 272 ghế mới đủ chiếm mức đa số trong Hạ viện, tức Lok Sabha, gồm 543 thành viên. Để so sánh, thì trong kỳ bầu cử trước, hồi 2014, đảng BJP thắng 282 ghế, là chiến thắng lớn nhất của bất kỳ đảng phái nào trong thời gian 30 năm. Liên minh của đảng này cùng các đồng minh giành được 336 ghế trong quốc hội.

Đảng Quốc Đại chỉ giành được 44 ghế, là thất bại nặng nề nhất của đảng này, trong lúc liên minh của họ với các đồng minh khác chỉ lấy được 60 ghế trong quốc hội trong kỳ bầu cử 2014. Năm nay, có 900 triệu cử tri đủ điều kiện đi bầu trong bảy vòng bỏ phiếu, khiến sự kiện này trở thành kỳ bầu cử lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Ông Narendra Modi lẽ ra đã phải đối diện với cảm giác không hài lòng đối với người lãnh đạo đương nhiệm, phân tích gia BBC Soutik Biswas từ Ấn Độ nói.

"Tình trạng thất nghiệp tăng tới mức kỷ lục, thu nhập từ nông nghiệp giảm mạnh, trong lúc sản lượng công nghiệp thì trì trệ... Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu cho thấy người dân không trách ông Modi về những chuyện này."

"Sự kết hợp giữa tài hùng biện về chủ nghĩa dân túy, sự phân cực tôn giáo khôn khéo và sự xoay chuyển trong các chương trình phúc lợi đã khiến ông Modi giành được chiến thắng lần thứ hai liên tiếp. Ông cũng khai thác vấn đề an ninh quốc gia theo cách thức chưa từng thấy trong một kỳ bầu cử thời hiện đại " phóng viên BBC nói thêm.

Nguồn: https://baomoi.com/bau-cu-an-do-thu-tuong-modi-va-phe-dan-toc-hindu-thang-ap-dao/c/30831841.epi?utm_source=iapp&utm_campaign=share

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục