Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Chủ tịch nước Trần Đại Quang ủng hộ phát triển quan hệ quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ mạnh mẽ hơn

Chủ tịch nước Trần Đại Quang ủng hộ phát triển quan hệ quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ mạnh mẽ hơn

Đảng và Nhà nước Việt Nam sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho Bộ Quốc phòng Việt Nam và Ấn Độ hợp tác chặt chẽ, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

04:42 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Tại buổi tiếp đón Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman vào ngày 13/6/2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các lãnh đạo của hai Bộ hướng dẫn các cơ quan thực hiện các nội dung hợp tác quốc phòng, bao gồm trao đổi và hợp tác đào tạo nhân sự, công nghiệp quốc phòng, công nghệ thông tin, nghiên cứu chiến lược và hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc.

Chủ tịch nước cho rằng, quan hệ đối tác sẽ giúp duy trì hòa bình và phát triển ở mỗi quốc gia và khu vực, và yêu cầu các bộ tiếp tục cơ chế tham vấn của hai bên tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ chính sách “Hành động Phía Đông” của Chính phủ Ấn Độ; khẳng định Nhà nước, nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam đánh giá cao những sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn từ phía Ấn Độ trong thời gian qua.          

Nhắc lại chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ tháng Ba vừa qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hai bên đã đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới.

Chủ tịch nước cũng tin tưởng quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển vững chắc nhờ vào quyết tâm chính trị cao của lãnh đạo hai bên, sự tin cậy và ý chí cùng hợp tác, cùng phát triển.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman khẳng định, Ấn Độ luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam, và hai nước còn nhiều lĩnh vực tiềm năng, nhất là mở rộng hợp tác trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng.

Về cuộc hội đàm giữa Bộ Quốc phòng hai nước, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết, chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ sẽ tăng cường quan hệ giữa hai nước và thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương vì lợi ích của mỗi nước và hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và thế giới.

Nhìn lại quan hệ đối tác quốc phòng song phương qua nhiều năm, cả hai bên đều đạt được sự nhất trí về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương.

Cả hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các cơ chế hợp tác hiện có như đối thoại chính sách quốc phòng cấp Bộ, các cuộc họp của Nhóm công tác chung về hợp tác quốc phòng song phương giữa các quan chức hải quân, lục quân và không quân của Việt Nam và Ấn Độ.

Hai nước cũng nhìn nhận lại  quan hệ đối tác giữa các lực lượng quân sự của hai nước, và hợp tác đào tạo nhân lực, công nghiệp quốc phòng, nghiên cứu chiến lược, phục hồi sau chiến tranh và hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc.

Hai bên cũng thảo luận các vấn đề liên quan đến khu vực và toàn cầu.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: http://vietnamnews.vn/politics-laws/449892/president-voices-support-for-stronger-viet-nam-india-defence-ties.html#f0YXBqC1ujcG3qxm.97

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục