Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

CLB tỷ phú của Ấn Độ có thêm 40 người gia nhập trong năm 2020

CLB tỷ phú của Ấn Độ có thêm 40 người gia nhập trong năm 2020

Danh sách tỷ phú Ấn Độ dài ra đáng kể trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia Nam Á này được dự báo sẽ giảm hơn 7% do tác động của đại dịch COVID-19.

06:22 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Bất chấp nền kinh tế được dự báo sẽ suy giảm sâu trong tài khóa hiện nay (kết thúc vào tháng 3/2021), câu lạc bộ các tỷ phú của Ấn Độ đã có thêm 40 người gia nhập trong năm ngoái, nâng số người trong danh sách này lên 177.

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn báo cáo xếp hạng tỷ phú toàn cầu của Hurun Global Rich List công bố ngày 2/3/2021 cho thấy, Mukesh Ambani tiếp tục là người Ấn Độ giàu nhất với tài sản ròng trị giá 83 tỷ USD.

Tài sản của người đứng đầu Reliance Industries đã tăng tới 24% trong năm qua, giúp ông này tiến một bậc lên vị trí người giàu thứ 8 trên toàn cầu.

Trong khi đó, ông Gautam Adani của bang Gujarat, với đà gia tăng tài sản ngoạn mục trong vài năm qua, đã chứng kiến khối tài sản của mình tăng gần gấp đôi lên 32 tỷ USD vào năm 2020 và leo 20 bậc để trở thành người giàu thứ 48 trên toàn cầu và thứ hai ở Ấn Độ. Tài sản của anh trai ông là Vinod cũng tăng 128% lên 9,8 tỷ USD.

Điều đáng lưu ý là danh sách tỷ phú Ấn Độ dài ra đáng kể trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia Nam Á này được dự báo sẽ giảm hơn 7% do tác động của đại dịch COVID-19, khiến chính quyền trung ương và các chính quyền bang phải áp đặt các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, tác động mạnh đến cuộc sống của người nghèo.

Hiện đang có những lo ngại về sự phục hồi “hình chữ K” đang diễn ra, trong đó sẽ chỉ có một số người nhất định trở nên giàu có.

Hãng tin PTI dẫn lời ông Anas Rahman Junaid, Giám đốc điều hành và Trưởng nhóm nghiên cứu của Hurun Ấn Độ cho rằng, các tài sản ở Ấn Độ được tạo ra chủ yếu nhờ những ngành công nghiệp truyền thống hoặc mang tính chu kỳ, chứ không phải dựa trên công nghệ như ở Mỹ và Trung Quốc.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/clb-ty-phu-cua-an-do-co-them-40-nguoi-gia-nhap-trong-nam-2020/697631.vnp

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục