Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ nhận bàn giao đất bổ sung cho công trình trụ sở mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ nhận bàn giao đất bổ sung cho công trình trụ sở mới

Việc Chính phủ Ấn Độ ưu tiên cấp thêm 300m2 đất ở khu vực đắc địa và vị trí thuận lợi là thể hiện sự coi trọng của Ấn Độ đối với Việt Nam và phản ánh mối quan tâm của các nhà lãnh đạo Ấn Độ với việc thúc đẩy quan hệ song phương.

04:27 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ngày 3/3/2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ các vấn đề Đô thị và Nhà ở Ấn Độ và chính quyền thủ đô New Delhi tổ chức lễ bàn giao 300m2 đất bổ sung cho công trình trụ sở của cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Ấn Độ đang được xây dựng.

Tham dự buổi lễ có đại diện của Đảng cầm quyền BJP, quan chức của Bộ Ngoại giao, Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị Ấn Độ, đại diện Chính quyền thành phố New Delhi, Đại sứ và đại diện của Đại sứ quán các nước ASEAN tại Ấn Độ, và nhiều doanh nhân và nhà báo uy tín của nước sở tại. 

Việc nhận bàn giao 300m2 đất bổ sung cho công trình trụ sở cơ quan đại diện Việt Nam tại Ấn Độ là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, thể hiện nỗ lực vận động của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ với sự ủng hộ của lãnh đạo các cấp hai nước.

300m2 đất bổ sung nằm trong khu vực trung tâm quận Chanakyapuri – khu vực ngoại giao đoàn tại thủ đô New Delhi, có vị trí đắc địa được Chính phủ Ấn Độ quy hoạch dùng để xây dựng hệ thống công viên công cộng và các ngoại giao đoàn.

Quyết định này được Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind thông qua trên cơ sở đệ trình của Bộ Ngoại giao và Bộ các vấn đề Đô thị và Nhà ở Ấn Độ nhằm đảm bảo nguyên tắc đối đẳng. Việc Chính phủ Ấn Độ ưu tiên cấp thêm 300m2 đất ở khu vực đắc địa và vị trí thuận lợi là cử chỉ nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, thể hiện sự coi trọng của Ấn Độ đối với Việt Nam và phản ánh mối quan tâm của các nhà lãnh đạo Ấn Độ với việc thúc đẩy quan hệ song phương.

Sau lễ bàn giao, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã mời bạn bè các nước và Ấn Độ thăm quan trụ sở văn phòng của Đại sứ quán đang xây dựng. Các đại biểu đánh giá dự án đẹp về cách bài trí, tiện ích về công năng và đặc biệt là tiến độ xây dựng tốt. Sự hiện diện của đông đảo khách quý cũng là cơ hội để thúc đẩy quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp.

Do chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên trong thời gian qua, hai nước không có các hoạt động trao đổi đoàn trực tiếp, nhưng Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã triển khai nhiều hoạt động quan trọng, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ, như chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tới Ấn Độ (tháng 2/2020), phối hợp tổ chức thành công Hội đàm cấp cao giữa hai Thủ tướng (12/2020) và cuộc họp lần thứ 17 của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác thương mại, kinh tế, khoa học và công nghệ do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishanka đồng chủ trì vào tháng  8/2020…

Để công trình trụ sở Đại sứ quán trở thành mốc son đánh dấu chiều sâu quan hệ hai nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ quyết tâm hoàn thành dự án vào dịp chào mừng Quốc khánh 02/9/2021 và chính thức khánh thành vào cuối năm 2021 nhân dịp chuyến thăm cấp cao. Công trình trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ không chỉ đóng góp vào cảnh quan của thành phố New Delhi mà còn tạo điều kiện sống và làm việc tốt hơn cho các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán./.

Phan Tùng/VOV-New Delhi

https://vov.vn/chinh-tri/dsq-viet-nam-tai-an-do-nhan-ban-giao-dat-bo-sung-cho-cong-trinh-tru-so-moi-840835.vov

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục