Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Mỹ, Ấn Độ cam kết thúc đẩy hợp tác thương mại, an ninh

Mỹ, Ấn Độ cam kết thúc đẩy hợp tác thương mại, an ninh

Ngày 30/8/2016, tại Cuộc đối thoại Thương mại và Chiến lược hàng năm lần thứ 2 giữa Mỹ và Ấn Độ, được tổ chức ở thủ đô New Delhi, hai nước đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh và thương mại.

03:31 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc cuộc đối thoại, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bày tỏ tin tưởng hai nước sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác thế kỷ 21, đồng thời cho rằng hợp tác thương mại và an ninh giữa hai nước vẫn có tiềm năng phát triển hơn nữa. Theo ông, an ninh mạng và năng lượng là hai trong số các lĩnh vực hai bên có thể mở rộng hợp tác.

Về phần mình, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj hy vọng, tổng thống kế tiếp của Mỹ sẽ duy trì cuộc đối thoại. Ấn Độ sẽ tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài nhằm hỗ trợ sáng kiến "Make in India" của Thủ tướng Narendra Modi. Bên cạnh đó, bà cũng bày tỏ mong muốn hai nước tăng cường hợp tác quân sự để Ấn Độ có thể tiếp cận công nghệ của Mỹ, chế tạo thêm các loại vũ khí phức tạp.

Liên quan đến vấn đề chống khủng bố, hai nước cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác thông qua việc tăng cường chia sẻ thông tin tình báo về các mối đe dọa khủng bố. Hai nước sẽ duy trì cam kết truy tìm và khởi tố các thủ phạm tiến hành các vụ tấn công khủng bố ở Ấn Độ, trong đó có vụ tấn công tại Mumbai năm 2008 khiến 172 người thiệt mạng và vụ tấn công căn cứ không quân Pathankot hồi tháng 1/2016 mà New Delhi cáo buộc các tổ chức ở Pakistan đứng đằng sau hai vụ tấn công trên.

Theo Ngoại trưởng Swaraj, Mỹ và Ấn Độ cùng nhấn mạnh tính cấp thiết của việc Pakistan xóa bỏ các mạng lưới khủng bố và nhanh chóng đưa thủ phạm hai vụ tấn công trên ra xét xử. Bà cho biết Ấn Độ sẵn sàng đối thoại với Pakistan song cuộc đối thoại sẽ gặp khó khăn khi Ấn Độ vẫn là mục tiêu tấn công của các nhóm khủng bố ở Pakistan.

Bên cạnh đó, Mỹ và Ấn Độ còn nhất trí khởi động lại vòng đàm phán 3 bên với Afghanistan trong khuôn khổ các hội nghị thường niên của Liên hợp quốc tại New York vào tháng tới.

Ngoài ra, Mỹ và Ấn Độ đã ký một thỏa thuận đối phó với các cuộc tấn công mạng cũng như tái khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác chống tình trạng biến đổi khí hậu và phát triển năng lượng sạch, trong đó có việc thúc đẩy xây dựng 6 lò phản ứng hạt nhân tại Ấn Độ.

Tối 29/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới thủ đô New Delhi, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Ấn Độ. Cuộc Đối thoại Thương mại và Chiến lược giữa hai nước là cơ chế được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thiết lập từ năm 2015 nhằm tăng cường hợp tác kinh tế và an ninh giữa hai nước. Hai nước đặt mục tiêu tăng gấp 5 lần kim ngạch thương mại song phương hiện nay từ hơn 100 tỷ USD lên mức 500 tỷ USD. Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Kerry sẽ có cuộc hội kiến với Thủ tướng nước chủ nhà Modi trong ngày 31/8./. (Theo TTXVN)

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục