Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Mỹ-Ấn Độ tăng hợp tác về đảm bảo an ninh và tự do hàng hải

Mỹ-Ấn Độ tăng hợp tác về đảm bảo an ninh và tự do hàng hải

Ngày 12/4/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hiện đang ở thăm Ấn Độ và người đồng cấp nước chủ nhà Manohar Parrikar đã nhất trí tăng cường hợp tác về an ninh hàng hải.

03:15 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Theo tuyên bố chung đưa ra sau cuộc thảo luận giữa ông Carter và người đồng cấp Parrikar, hai bên đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ an ninh hàng hải, đảm bảo tự do hàng hải và các chuyến bay trên khắp khu vực, trong đó có Biển Đông. 

Ngoài ra, cũng theo ông Carter, hai bên đã nhất trí trên nguyên tắc về Hiệp định Hỗ trợ hậu cần. Nếu được ký, thỏa thuận sẽ cho phép quân đội hai nước sử dụng các căn cứ hải-lục-không quân của nhau để tiến hành các hoạt động tiếp tế, sửa chữa và nghỉ ngơi. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang có chuyến công du Ấn Độ lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm qua nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong những tháng cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Dự kiến trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày này, ông Carter sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi./. (Theo TTXVN)

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục