Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nắng nóng kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng tới nông nghiệp Ấn Độ

Nắng nóng kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng tới nông nghiệp Ấn Độ

Hình ảnh người dân Ấn Độ tắm ngay giữa đài phun nước, mặt đường nhựa tan chảy và rán trứng giữa trời nắng chói chang là những minh chứng rõ rệt nhất về đợt nắng nóng kỷ lục, với nhiệt độ trung bình trên 40 độ C đang diễn ra tại quốc gia Nam Á này.

03:07 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Tuy nhiên, chừng đó vẫn chưa thấm vào đâu so với con số 2.100 người dân thiệt mạng và những hậu quả kinh tế kéo dài do điều kiện thời tiết khắc nghiệt này mang lại.

Là một quốc gia phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp, Ấn Độ đang phải đối mặt với giá thịt gà tăng cao kỷ lục vì đợt nắng nóng kéo dài đã làm hơn 17 triệu con gia cầm bị chết trong tháng 5/2015. Đây là một đòn giáng mạnh vào không chỉ ngành gia cầm đang phát triển tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới mà còn vào các nhà sản xuất ngô địa phương, thường phụ thuộc rất nhiều vào sức tiêu thụ thức ăn chăn nuôi gia cầm.

K.V. Krishna Charan, Giám đốc Công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi Komaral, cho hay “trong khoảng từ hai tới ba tuần cuối tháng Năm, nhu cầu thức ăn cho gia cầm đã giảm gần 30%" trong khi giá ngô và đậu tương giảm gần 4% do gia cầm chết nhiều khiến nhu cầu giảm.

Prasanna Pedgaonkar, Phó Giám đốc tại nhà máy chế biến thịt gà Venky's, cho hay thường thì tỷ lệ gia cầm tử vong chỉ rơi vào khoảng 2-3% trong suốt mùa Hè, nhưng tỷ lệ này đã tăng tới 10% vào tháng trước giữa cái nóng như lửa. 

Và với hơn 17 triệu con gà giò chết vì nắng nóng trong tháng Năm - mức tử vong cao nhất tính theo tháng - giá thịt gà bán buôn tại miền Tây nước này đã tăng lên mức kỷ lục 95 rupee (1,49 USD) mỗi kg, tăng 35% so với tháng trước đó.

Vasant Kumar, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Maharashtra, cho hay giống gà giò vốn không thể sống ở điều kiện nhiệt độ cao hơn 45 độ C trong một thời gian dài, trong khi nhiệt độ tại các bang miền Nam Ấn Độ như Andhra Pradesh và Telangana - nơi cung cấp đến 1/3 sản lượng gia cầm của nước này - đã vượt 47 độ C trong tuần cuối cùng của tháng Năm.

Người dân Ấn Độ đang trông chờ vào những cơn mưa để giải nhiệt cho đợt nắng nóng kỷ lục năm nay cũng như cải thiện tình hình sản xuất nông nghiệp của đất nước, song triển vọng ấy được cho là không mấy khả quan khi mới đây, Cơ quan khí tượng Ấn Độ dự báo nước này có nguy cơ sẽ phải đối mặt với đợt hạn hán đầu tiên của sáu năm qua.

Nông nghiệp là sinh kế của 3/5 trong tổng số trên 1,2 tỷ dân Ấn Độ và đóng góp gần 15% cho GDP của nền kinh tế lớn thứ ba châu Á. Tuy nhiên, tính đến tháng 3/2015, khu vực nông nghiệp của Ấn Độ đã có hai quý tăng trưởng âm. 

Mới đây, hãng xếp hạng tín nhiệm CRISIL (có trụ sở tại Mumbai), đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Ấn Độ trong tài khóa 2015 xuống 7,4%, trong khi con số được đưa ra trước đó là 7,9%./.

(Theo TTXVN)

 

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục