Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nhật Bản - Ấn Độ phản đối quyết liệt những nỗ lực cưỡng ép thay đổi hiện trạng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Nhật Bản - Ấn Độ phản đối quyết liệt những nỗ lực cưỡng ép thay đổi hiện trạng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo và người đồng cấp Rajnath Singh của Ấn Độ vừa nhất trí về việc hai nước sẽ hợp tác để xây dựng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

04:18 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Theo đài truyền hình NHK, tối 22/12/2020, trong cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi nhậm chức với Bộ trưởng Singh, ông Kishi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa các quốc gia có chung các giá trị cơ bản như dân chủ và thượng tôn pháp luật.

Ông Kishi cũng nêu ra ý tưởng về việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng đa phương giữa 4 nước thuộc nhóm Bộ tứ (Quad), gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ và Australia.

Hai bộ trưởng đã nhất trí rằng, hai nước phản đối quyết liệt bất cứ nỗ lực nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng sự cưỡng ép, hoặc bất cứ hành động nào làm gia tăng căng thẳng.

Theo NHK, nội dung này dường như đề cập tới các hành động ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông.Bên cạnh đó, hai bên khẳng định quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước đang tiến triển vững chắc. Vào tháng 9/2020, hai nước đã ký Hiệp định Thu nhận và Dịch vụ Tương hỗ (ACSA).

 (theo NHK/Nikkei Asia)

Nguồn: https://baoquocte.vn/nhat-ban-an-do-phan-doi-quyet-liet-nhung-no-luc-cuong-ep-thay-doi-hien-trang-an-do-duong-thai-binh-duong-132238.html

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục