Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Pakistan triển khai tên lửa phòng không nhập từ Trung Quốc tại biên giới với Ấn Độ

Pakistan triển khai tên lửa phòng không nhập từ Trung Quốc tại biên giới với Ấn Độ

04:08 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Pakistan đã triển khai thêm hệ thống phòng không tầm trung do Trung Quốc sản xuất tại một số thành phố và căn cứ quân sự, để ngăn chặn mọi sự xâm nhập sau khi Không quân Ấn Độ tiến hành các cuộc tấn công chống khủng bố xuyên biên giới hồi tháng 2/2019.

Theo đó, 5 đơn vị tên lửa đất đối không LY-80 (HQ-16) và radar cảnh giới đường không IBIS-150 đã được triển khai ở Pakistan sau cuộc tấn công của New Delhi hồi tháng trước vào những phần tử khủng bố ở Balakot, sâu bên trong lãnh thổ Pakistan, truyền thông Ấn Độ trích dẫn các báo cáo tình báo mới nhất cho biết.

Ngoài hệ thống tên lửa đất đối không, Islamabad còn triển khai thêm các máy bay không người lái Rainbow CH-4 và CH-5 do Trung Quốc sản xuất, để giám sát và thậm chí là mở cuộc tấn công tiềm tàng tại Đường kiểm soát ở khu vực Kashmir.

Ít nhất 3 trong số những máy bay không người lái này đã bị Ấn Độ bắn hạ sau cuộc tấn công ngày 26/2/2019 của New Delhi vào trại khủng bố của nhóm Jaish-e-Mohammed (JeM).

Cuộc không kích của Ấn Độ nhằm đáp trả cuộc tấn công tại Pulwama vào ngày 14/2/2019, trong đó một thành viên của nhóm phiến quân Jaish-e-Mohammed (JeM) có trụ sở ở Pakistan đã tiến hành vụ đánh bom tự sát làm 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Pakistan sau đó đáp trả bằng cách điều tiêm kích xâm nhập vùng trời Ấn Độ, làm nổ ra cuộc không chiến lớn vào ngày 27/2/2019. Một tiêm kích Ấn Độ bị bắn rơi trong trận chiến, phi công bị bắt làm tù binh. Pakistan sau đó đã trao trả phi công trên cho Ấn Độ.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/quan-su/pakistan-trien-khai-ten-lua-phong-khong-trung-quoc-tai-bien-gioi-voi-an-do/804198.antd

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục