Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Thông cáo báo chí: Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 7, 21/6/2021

Thông cáo báo chí: Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 7, 21/6/2021

Năm 2014, Đại hội đồng Liên hợp quốc tuyên bố chọn ngày 21 tháng 6 hàng năm là Ngày Quốc tế Yoga (IDY). Tuyên bố này được đưa ra sau lời kêu gọi của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong bài phát biểu của ông trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 27 tháng 9 năm 2014.

03:14 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Từ năm 2015, hàng năm Đại sứ quán Ấn Độ vẫn phối hợp chặt chẽ với chính quyền các tỉnh và các tổ chức văn hóa xã hội khác nhau để tổ chức các sự kiện kỷ niệm IDY tại Việt Nam. Năm 2020, nhờ tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam được kiểm soát, các sự kiện IDY quy mô nhỏ vẫn có thể tổ chức và do đó, Đại sứ quán đã hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh tổ chức một sự kiện IDY ấn tượng tại Vịnh Hạ Long, Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận. Đại sứ quán Ấn Độ cũng đã làm việc với các tỉnh Vĩnh Phúc, Ninh Thuận, Phú Yên, Thanh Hóa và thành phố Hồ Chí Minh trong việc tổ chức các sự kiện IDY vào năm 2020.

Năm 2021, do những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội sẽ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 7 qua nền tảng trực tuyến. Chủ đề của IDY năm nay là “Yoga For Wellness” (Yoga vì Sức khỏe). Đại sứ quán khuyến khích mọi người tham gia các sự kiện IDY trực tuyến này tại nhà. Thông điệp này cũng đang được quảng bá bằng khẩu hiệu “Be With Yoga, Be At Home” (Cùng tập Yoga, Cùng ở nhà).

Để kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 7, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã viết thư gửi Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Ngài Phạm Minh Chính, cảm ơn sự hợp tác và nỗ lực của Việt Nam trong việc hỗ trợ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga thành công vang dội hàng năm. Trong thư, Thủ tướng Ấn Độ Modi cũng đề cập đến mối liên hệ đặc biệt giữa chủ đề IDY năm nay - “Yoga vì sc khe” – với bối cảnh hiện tại của đại dịch COVID-19. Điều này thể hiện sự quan tâm đối với sức khỏe và đời sống của mọi người dân trên toàn cầu, và đó cũng là nỗ lực đảm bảo tất cả có thể tập trung trau dồi sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe tinh thần. Thủ tướng Ấn Độ Modi cũng nhấn mạnh rằng sức mạnh vốn có của Yoga là khả năng kết nối nhân loại.

Để kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 7, Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda của Đại sứ quán sẽ phối hợp với các tổ chức đối tác khác nhau tại Việt Nam để tổ chức một chuỗi các buổi tập Yoga trực tuyến từ ngày 19 - 27 tháng 6 năm 2021. Các tổ chúc đối tác này bao gồm Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (VIISAS) thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam và Phòng Thương mại Ấn Độ (INCHAM) tại Hà Nội.

Để chuẩn bị cho IDY 2021, Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda cũng đã và đang tổ chức hàng loạt các lớp tập Yoga trực tuyến và chuỗi bài giảng về lợi ích của Yoga trong bối cảnh hiện tại. Ngoài ra, Trung tâm Văn hóa cũng đang tổ chức cuộc thi đố vui trực tuyến về Yoga dành cho những người đam mê Yoga.

Đại sứ quán Ấn Độ xin chân thành cảm ơn các đối tác và các tổ chức hữu nghị đã hỗ trợ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 7 tại Việt Nam. Đại sứ quán cũng xin gửi lời cảm ơn đến tất cả các tổ chức đã quảng bá Yoga, cũng như những người bạn trong ngành truyền thông đã đóng góp vào thành công của Ngày Quốc tế Yoga tại Việt Nam trong những năm qua.

Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, sự kiện Yoga trực tuyến sẽ được tổ chức trực tiếp từ 9h đến 10h sáng thứ 7 ngày 19/6/2021 với quy mô dưới 10 người tại tòa nhà A18, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, và trên nền tảng Google Meet cho tất cả mọi người tham gia tại đường link: https://meet.google.com/hwn-yqom-xoq.  

Hà Nội, ngày 18 tháng 6 năm 2021

#YogaForWellness, #IDY2021, #BeWithYogaBeAtHome

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục