Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Tổng thống Ấn Độ: “Việt Nam luôn nằm trong tâm trí tôi”

Tổng thống Ấn Độ: “Việt Nam luôn nằm trong tâm trí tôi”

Phát biểu tại phiên toàn thể của Quốc hội Việt Nam, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind cho rằng, Việt Nam luôn nằm trong tâm trí ông.

04:44 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ Ram Nath Kovind và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 18 đến 20/11/2018.

Sáng 20/11/2018, Tổng thống Ấn Độ đã có bài phát biểu tại Phiên họp toàn thể của Quốc hội.

Phát biểu trước phiên toàn thể của Quốc hội, Tổng thống Ấn Độ nhấn mạnh, mọi quan hệ bang giao đều quan trọng đối với Ấn Độ, nhưng Ấn Độ có một số mối quan hệ mang ý nghĩa đặc biệt, trong đó có quan hệ hữu nghị với Việt Nam.

Việt Nam là nước ASEAN và nước Đông Nam Á đầu tiên mà Ngài đến thăm trên cương vị là Tổng thống Ấn Độ. Tổng thống Ram Nath Kovind cho rằng, Việt Nam luôn nằm trong tâm trí ông và Việt Nam cũng rất quan trọng đối với chính sách hành động hướng đông của Ấn Độ.

Quan hệ Ấn Độ - Việt Nam bao gồm nhiều mặt, đó là các liên kết mạnh về kinh tế, chính trị và giao lưu nhân dân. Hai bên thường xuyên trao đổi các chuyến thăm giữa hai Quốc hội. Hơn thế nữa, Ấn Độ - Việt Nam cùng chia sẻ những giá trị chung, đó là những giá trị về tự do, quyền tự quyết và phẩm giá mà cả Ngài Gandhi và Chủ tịch Hồ Chí Minh theo đuổi đều xuất phát từ lịch sử chung của hai nước.

Ở phạm vi ngoài khu vực, Ấn Độ và Việt Nam tiếp tục cam kết hợp tác với nhau trong các lĩnh vực rủi ro mới nổi như an ninh mạng và tại các diễn đàn đa phương. Những thành quả của quản trị quốc tế và toàn cầu hóa cần phải được phát huy. Cộng đồng quốc tế cần cùng hành động tập thể để giải quyết các thách thức toàn cầu. Ấn Độ rất trân trọng việc Việt Nam đã hỗ trợ tạo đồng thuận, sớm thông qua Công ước Toàn diện về Khủng bố quốc tế tại Liên Hợp Quốc.

Cho rằng, gốc rễ của các nỗ lực ở cấp quốc gia của cả Việt Nam và Ấn Độ là khát vọng và sự thịnh vượng của người dân, Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ nhấn mạnh: Tăng cường quan hệ kinh doanh và kết nối cứng giữa hai nước sẽ có vai trò rất quan trọng cho quá trình này.

Hai nước hiện đều là những nền kinh tế năng động. Việt Nam đã có quá trình tăng trưởng dựa trên xuất khẩu ấn tượng, Ấn Độ ngày nay là nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất trên thế giới. Thương mại song phương đã đạt 12,8 tỷ USD vào năm 2017 và Ấn Độ là một trong 10 đối tác lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam và ASEAN cũng có vị trí tối quan trọng đối với cán cân thương mại của Ấn Độ.

"Tôi tin tưởng, trong chuyến thăm cấp Nhà nước lần này, các doanh nhân năng động từ cả hai phía sẽ giúp Việt Nam và Ấn Độ đạt được các mốc son kinh tế mới. Các nhà đầu tư, sản xuất và cung ứng dịch vụ của Ấn Độ đều đang phấn khởi hướng về Việt Nam" - Tổng thống Ấn Độ cho biết.

Ngài Tổng thống cũng cho biết, toàn thể người dân Ấn Độ cũng hướng về Việt Nam. Ở Ấn Độ hiện nay, các món ăn Việt Nam đang ngày càng trở nên nổi tiếng, cộng đồng người Ấn Độ mê trà đã và đang ngày càng mê cà phê Việt Nam. Vì thế, Tổng thống rất mong muốn du lịch giữa hai nước được mở rộng hơn nữa.

Hai bên nên tăng cường các chuyến bay thẳng giữa Việt Nam và Ấn Độ nhằm đưa nhiều người dân hai nước sang thăm nhau. Mạng lưới giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Ấn Độ được gây dựng từ một trong những mạng lưới giao lưu nhân dân lâu đời nhất Châu Á và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ là nền tảng và bộ mặt của mối quan hệ đối tác giữa hai nước.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn bài phát biểu của Tổng thống về mối quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước, về đất nước và con người Việt Nam, về những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Nhân dịp này Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Ấn Độ đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới, chúc các bạn tiếp tục đạt được những thành tựu tăng trưởng kinh tế - xã hội quan trọng và ngày càng khẳng định vai trò, vị thế trên trường quốc tế.

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ đang trên đà phát triển tốt đẹp. Tin cậy chính trị hai nước ngày càng được thắt chặt thông qua việc duy trì đều đặn các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, địa phương và giao lưu nhân dân:

Về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội nhắc lại khẳng định của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong chuyến thăm Ấn Độ mùa thu năm 1980: “Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trong sáng như bầu trời không một gợn mây”.

Mối quan hệ trong sáng đó đã được thời gian thử thách và từ năm 2007 được nâng lên thành quan hệ đối tác chiến lược, rồi đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2016, xứng tầm với thực chất mối quan hệ của hai đất nước.

"Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình hợp tác cùng Nghị viện Ấn Độ góp phần củng cố và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hai nước vì lợi ích  chung của nhân dân hai nước; vì hòa bình, phồn vinh, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới" - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh./.

Nguồn: https://vov.vn/chinh-tri/quoc-hoi/tong-thong-an-do-viet-nam-luon-nam-trong-tam-tri-toi-841079.vov

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục