Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Trung Quốc kiên trì 'rủ' Ấn Độ tham gia 'Con đường tơ lụa'

Trung Quốc kiên trì 'rủ' Ấn Độ tham gia 'Con đường tơ lụa'

Hãng tin PTI cho biết, nhằm thuyết phục Ấn Độ tham gia sáng kiến “Con đường tơ lụa”, giới chức Trung Quốc ngày 15/4/2015 đã có đề xuất mới để thu hút đất nước láng giềng.

03:31 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Theo đó, ngoài việc kết nối các dự án chiến lược của mình, Chính phủ Ấn Độ có thể lựa chọn bất cứ phần nào trong các dự án tại khu vực Nam Á thuộc sáng kiến “Con đường tơ lụa”.

Phát biểu trước báo giới tại Bắc Kinh, ngày 15/4/2015, Vụ phó Vụ Kinh tế quốc tế Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Kinh Tùng nhấn mạnh Trung Quốc và Ấn Độ nên là những đối tác trong các dự án Con đường tơ lụa, đồng thời khẳng định, Trung Quốc và Ấn Độ là những nước tiên phong trong tiến trình toàn cầu hóa, rất cần hợp tác với nhau.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các dự án liên quan đến việc phát triển “Con đường tơ lụa”, đặc biệt là “Con đường tơ lụa trên biển” (MSR) có thể liên kết với các dự án “Mausam” (tuyến thương mại thuyền buồm cổ xưa) và dự án “Con đường gia vị” (tuyến đường buôn bán gia vị) của Ấn Độ.

Bên cạnh MSR, các dự án trên gồm một hành lang nối Trung Quốc với châu Âu đi qua Trung Á; hành lang kinh tế giữa các nước Bangladesh - Trung Quốc - Ấn Độ - Myanmar (BCIM) và Trung Quốc - Pakistan. Hiện Ấn Độ đang tham gia các cuộc đàm phán về việc thiết lập BCIM.

(baotintuc.vn)

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục