Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Mỹ cam kết xây dựng Bộ Tứ đương đầu với các thách thức, bao gồm Trung Quốc

Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Mỹ cam kết xây dựng Bộ Tứ đương đầu với các thách thức, bao gồm Trung Quốc

Ngày 22/2/2021, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, nước này sẽ tiếp tục xây dựng đối thoại nhóm Bộ Tứ (Quad), gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, để đối mặt với nhiều thách thức trong khu vực, trong đó có Trung Quốc.

04:58 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Phát biểu họp báo, ông Price nói: "Khi nói đến Bộ Tứ, đó là ví dụ về Mỹ và một số đối tác thân thiết nhất của chúng tôi đang tập hợp lại vì lợi ích của một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Chúng tôi sẽ xây dựng nó bằng cách tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực trọng tâm truyền thống, bao gồm an ninh hàng hải".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, nước này sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác Bộ Tứ để "đương đầu với một số thách thức xác định và thậm chí cả cơ hội của thời đại chúng ta, bao gồm Covid-19, khí hậu và khả năng phục hồi dân chủ".

Ông Price cũng cho rằng, nhóm Bộ Tứ sẽ đóng vai trò trung tâm trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tham dự hội nghị cấp bộ trưởng đầu tiên với những người đồng cấp của các nước trong nhóm Bộ Tứ.

Tại đây, ông Blinken đã nhất trí tổ chức các hội nghị cấp bộ trưởng ít nhất 1 lần/năm.

 (theo Yonhap)

Nguồn: https://baoquocte.vn/an-do-duong-thai-binh-duong-my-cam-ket-xay-dung-bo-tu-duong-dau-voi-cac-thach-thuc-bao-gom-trung-quoc-137395.html

 

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục