Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ gia nhập chương trình Eurodrone với tư cách quan sát viên

Ấn Độ gia nhập chương trình Eurodrone với tư cách quan sát viên

Tổ chức Hợp tác Vũ khí Chung châu Âu (OCCAR) hôm nay chính thức chào đón Ấn Độ gia nhập chương trình máy bay không người lái Eurodrone với tư cách là quốc gia quan sát, trở thành quốc gia châu Á - Thái Bình Dương thứ hai sau Nhật Bản có được vị thế này.

10:00 21-01-2025 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Trong thông cáo báo chí, OCCAR cho biết ông Joachim Sucker, Giám đốc Cơ quan Điều hành OCCAR (OCCAR-EA), đã trực tiếp trao Thư phê chuẩn quốc gia quan sát cho Đại sứ quán Ấn Độ tại Berlin.

“OCCAR-EA chúc mừng Chính phủ Ấn Độ đã chính thức bắt đầu mối quan hệ đặc biệt này và bày tỏ hy vọng đây sẽ là bước khởi đầu cho một mối hợp tác lâu dài, hiệu quả và đôi bên cùng có lợi,” cơ quan này nêu rõ.

Việc Ấn Độ quan tâm đến Eurodrone xuất phát từ tuyên bố chung ký kết với Đức vào tháng 10/2024, trong đó hai bên cam kết làm sâu sắc hợp tác quốc phòng, với trọng tâm vào “hợp tác công nghệ, sản xuất chung, đồng phát triển các nền tảng và trang thiết bị quốc phòng.”

Chương trình Eurodrone, còn gọi là Hệ thống máy bay điều khiển từ xa tầm trung, bay lâu (MALE RPAS), được khởi động từ năm 2016 với ngân sách ước tính khoảng 7 tỷ euro (7,3 tỷ USD). Dự án do bốn quốc gia châu Âu là Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha dẫn đầu. Các đối tác công nghiệp chính gồm Airbus (Pháp), Dassault (Pháp) và Leonardo (Ý).

Eurodrone được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ tình báo, giám sát, thu thập mục tiêu và trinh sát (ISTAR), đồng thời nhằm giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào các nền tảng ngoài khu vực, đặc biệt là MQ-9B do Mỹ phát triển. Tuy nhiên, chương trình đã gặp không ít khó khăn, trong đó có tình trạng trì hoãn và đội chi phí.

Năm ngoái, một báo cáo thường niên của lực lượng vũ trang Đức đã chỉ trích sự thiếu phối hợp giữa Airbus và Dassault, dẫn đến chậm trễ trong việc hoàn tất thiết kế sơ bộ của mẫu máy bay. Hiện vẫn chưa rõ chuyến bay thử nghiệm nguyên mẫu đầu tiên, dự kiến diễn ra vào năm 2027, có diễn ra đúng kế hoạch hay không.

Việc phát triển và sản xuất 20 hệ thống Eurodrone, bao gồm 60 máy bay và 40 trạm điều khiển mặt đất, nằm trong hợp đồng toàn cầu được ký kết giữa OCCAR và Airbus từ năm 2022. OCCAR cho biết trên website rằng việc giao sản phẩm hàng loạt cho các quốc gia đối tác được đặt mục tiêu hoàn tất vào cuối thập kỷ này, và Eurodrone sẽ đóng vai trò là “năng lực then chốt” trong chương trình máy bay chiến đấu thế hệ sáu Future Combat Air System do Pháp, Đức và Tây Ban Nha dẫn dắt.

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục