Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ kêu gọi Liên hợp quốc cải cách "phù hợp với thực tế thế kỷ 21"

Ấn Độ kêu gọi Liên hợp quốc cải cách "phù hợp với thực tế thế kỷ 21"

Thủ tướng Ấn Độ cho rằng một cách tiếp cận từ giữa thế kỷ 20 không thể phù hợp với thực tế thế giới trong thế kỷ 21 và các tổ chức quốc tế cần xem xét lại các ưu tiên trong hoạt động của mình.

11:00 04-09-2023 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi Liên hợp quốc cải cách phù hợp với thực tế thế kỷ 21 để đảm bảo tính đại diện của tất cả các nước.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Press Trust of India, được đăng tải ngày 3/9, Thủ tướng Modi nêu rõ một cách tiếp cận từ giữa thế kỷ 20 không thể phù hợp với thực tế thế giới trong thế kỷ 21.

Theo ông, các tổ chức quốc tế cần phải thừa nhận những thay đổi thực tế và xem xét lại các ưu tiên trong hoạt động của mình. Nhà lãnh đạo quốc gia đông dân nhất thế giới này nhấn mạnh điều quan trọng là đảm bảo tính đại diện của các nước.

Ông khẳng định trong năm Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) này, Ấn Độ đã gieo mầm sự tự tin ở các nước thuộc thế giới thứ ba.

Ấn Độ hiện mong muốn trở thành nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Nước này đang tìm cách nâng cao vị thế và thúc đẩy nhiều mục tiêu của mình, trong đó có việc xóa các khoản nợ không bền vững.

Dự kiến cuối tuần tới, Thủ tướng Modi sẽ chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Tại cuộc phỏng vấn, ông đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với nguyện vọng của Liên minh châu Phi (AU) trở thành thành viên đầy đủ của G20.

Thủ tướng Modi cũng kêu gọi hợp tác toàn cầu trong cuộc chiến chống tội phạm mạng.

Ông nhấn mạnh những kẻ khủng bố sử dụng không gian mạng, thế giới vũ trụ ảo (metaverse), tiền điện tử để thực hiện những mưu đồ bất chính có thể tác động tới kết cấu xã hội của các quốc gia.

Theo kế hoạch, Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra trong hai ngày 9-10/9 tới có sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/an-do-keu-goi-lien-hop-quoc-cai-cach-phu-hop-voi-thuc-te-the-ky-21/892283.vnp

Nguồn:

Cùng chuyên mục