Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ khởi động cuộc tập trận hải quân chung AIKEYME tại châu Phi

Ấn Độ khởi động cuộc tập trận hải quân chung AIKEYME tại châu Phi

Ấn Độ sẽ lần đầu tiên tiến hành một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn mang tên Aikeyme với sự tham gia của 10 quốc gia châu Phi, trong khuôn khổ chiến lược tăng cường hiện diện quân sự tại lục địa này. Đồng thời, Ấn Độ cũng duy trì theo dõi chặt chẽ các mối đe dọa từ cướp biển Somalia và phiến quân Houthi trong khu vực.

09:00 15-04-2025 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Song song với đó, Hải quân Ấn Độ sẽ triển khai sáng kiến lần đầu tiên có tên Indian Ocean Ship (IOS) Sagar, với sự tham gia của một thủy thủ đoàn hỗn hợp gồm các sĩ quan Ấn Độ và 44 học viên đến từ 9 quốc gia thân hữu. Nhóm này sẽ vận hành tàu tuần tra xa bờ INS Sunayna trong chuyến công tác tại khu vực tây nam Ấn Độ Dương từ ngày 5/4 đến 8/5.

Phó đô đốc Tarun Sobti, Phó Tư lệnh Hải quân Ấn Độ, cho biết trong thập niên qua, Hải quân nước này đã tăng cường hợp tác với lực lượng hải quân và cơ quan an ninh biển của các quốc gia thuộc khu vực Ấn Độ Dương, phù hợp với tầm nhìn SAGAR (an ninh và phát triển cho tất cả các quốc gia trong khu vực) của chính phủ.

“Với việc Thủ tướng công bố sáng kiến Mahasagar (phát triển toàn diện và cùng có lợi về an ninh trên các vùng biển) trong chuyến thăm Mauritius vào tháng Ba, hai hoạt động Aikeyme và IOS Sagar – những sáng kiến lần đầu tiên được triển khai – nhằm củng cố vị thế của Ấn Độ như một đối tác an ninh ưu tiên và lực lượng ứng phó tuyến đầu trong khu vực Ấn Độ Dương”.

Dù các vụ tấn công của cướp biển Somalia và phiến quân Houthi đã giảm kể từ tháng 12 năm ngoái, Ấn Độ vẫn duy trì tàu chiến hoạt động thường trực tại Vịnh Aden và các vùng biển lân cận, đồng thời sẵn sàng triển khai thêm nếu tình hình xấu đi.

Cuộc tập trận Aikeyme (viết tắt của Africa-India Key Maritime Engagement) sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 18/4/2025 tại vùng biển ngoài khơi Dar-es-Salaam (Tanzania), với sự đồng tổ chức của nước chủ nhà. Phó Đô đốc Sobti cho biết Ấn Độ kỳ vọng biến Aikeyme thành một hoạt động định kỳ hai năm một lần, và mở rộng sang các quốc gia Tây Phi trong các kỳ tới.

Các nước tham gia đợt tập trận đầu tiên bao gồm Tanzania, Comoros, Djibouti, Eritrea, Kenya, Madagascar, Mauritius, Mozambique, Seychelles và Nam Phi. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh sẽ chủ trì lễ khai mạc.

Phó Đô đốc Sobti nhấn mạnh, cả Ấn Độ và các quốc gia châu Phi đều đánh giá cao vai trò của an ninh hàng hải, cam kết tăng cường hợp tác nhằm đối phó với các mối đe dọa như cướp biển, buôn lậu ma túy, buôn người và các hoạt động phi pháp khác thông qua chia sẻ dữ liệu và giám sát chung.

Trong khuôn khổ sáng kiến IOS Sagar, 44 học viên từ Sri Lanka, Maldives, Mauritius, Comoros, Kenya, Madagascar, Mozambique, Seychelles và Nam Phi – hiện đang huấn luyện tại Kochi – sẽ lên tàu INS Sunayna khởi hành từ cảng Karwar ngày 5/4.

Tàu chiến này sẽ ghé thăm các cảng Dar-es-Salaam, Nacala, Port Louis, Port Victoria và Malé; đồng thời phối hợp tuần tra vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Tanzania, Mozambique, Mauritius và Seychelles.

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục