Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ phát tín hiệu sẽ tiếp tục mua dầu từ Nga

Ấn Độ phát tín hiệu sẽ tiếp tục mua dầu từ Nga

NEW DELHI (AP) — Hôm thứ 2, Ngoại trưởng Ấn Độ bày tỏ rằng, Ấn Độ sẽ ưu tiên cho nhu cầu năng lượng của mình và tiếp tục mua dầu từ Nga , khi các chính phủ phương Tây gây sức ép với Moscow bằng một mức trần giá để siết chặt thu nhập từ xuất khẩu dầu mỏ.

09:00 06-12-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar đã đưa ra các bình luận sau khi hội đàm với người đồng cấp Đức Annalena Baerbock đang ở thăm Ấn Độ, trong đó họ thảo luận về quan hệ song phương và cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Ông Jaishankar cho biết việc các nước châu Âu ưu tiên nhu cầu năng lượng của họ là không đúng nhưng “hãy yêu cầu Ấn Độ làm điều gì đó khác”.

“Châu Âu sẽ đưa ra những lựa chọn mà họ sẽ đưa ra. Đó là quyền của họ,” ông nói với các phóng viên.

Cho đến nay, Ấn Độ vẫn chưa cam kết với mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu của Nga do Nhóm G-7 và Liên minh châu Âu đặt ra, dự kiến sẽ có hiệu lực vào thứ Hai. Động thái này là một nỗ lực của các chính phủ phương Tây nhằm hạn chế thu nhập từ nhiên liệu hóa thạch hỗ trợ ngân sách, quân đội của Moscow và cuộc xâm lược Ukraine, đồng thời tránh khả năng tăng giá mạnh nếu dầu của Nga đột ngột bị loại khỏi thị trường toàn cầu.

Ông Jaishankar không đưa ra bất kỳ tham chiếu trực tiếp nào đến mức trần giá, nhưng cho biết, Liên minh châu Âu đang nhập khẩu nhiều nhiên liệu hóa thạch từ Nga hơn Ấn Độ. Các quan chức Ấn Độ đã bảo vệ việc mua dầu từ Nga, nói rằng giá thấp hơn có lợi cho Ấn Độ.

Trích dẫn dữ liệu từ công ty theo dõi năng lượng Vortexa, hãng thông tấn Press Trust of India cho biết, kể từ khi Nga triển khai quân ở Ukraine, Ấn Độ đã tăng đều đặn việc mua dầu giảm giá của Nga. Nhập khẩu dầu của Ấn Độ từ Nga đạt mức cao kỷ lục trong tháng 10, với việc Nga trở thành nhà cung cấp dầu hàng đầu của Ấn Độ về số thùng mỗi ngày.

Ấn Độ và Nga có quan hệ thân thiết và New Delhi không ủng hộ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow, mặc dù nước này đã nhiều lần thúc giục "chấm dứt bạo lực ngay lập tức" ở Ukraine. Ấn Độ, cũng là một thị trường lớn của vũ khí do Nga sản xuất, cho đến nay vẫn không tuân theo các nghị quyết của Liên hợp quốc chỉ trích cuộc chiến của Moscow.

Ông Jaishankar và bà Baerbock, đang ở Ấn Độ trong chuyến thăm hai ngày, cũng thảo luận về đa dạng hóa thương mại giữa hai nước, hậu quả toàn cầu của cuộc chiến tranh của Nga với Ukraine và hợp tác trong quá trình chuyển đổi năng lượng khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Hai quốc gia cũng đã ký kết quan hệ đối tác về di cư và di chuyển nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người học tập, nghiên cứu và làm việc tại quốc gia của nhau.

Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ ở châu Âu và hơn 1.700 công ty Đức đang hoạt động tại Ấn Độ. Đầu tư của Đức vào Ấn Độ chủ yếu vào lĩnh vực vận tải, thiết bị điện, xây dựng, thương mại và ô tô.

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục