Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ ra tuyên bố đầu tiên về AUKUS

Ấn Độ ra tuyên bố đầu tiên về AUKUS

Ngày 22/9/2021, Ấn Độ đã đưa ra phản ứng đầu tiên đối với thỏa thuận AUKUS giữa Mỹ - Anh - Australia, khẳng định thỏa thuận trên và nhóm Bộ tứ (gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ) có tính chất không giống nhau.

04:05 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Tuyên bố do Bí thư Đối ngoại Bộ Ngoại giao Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla đưa ra một ngày trước khi Thủ tướng nước này Narendra Modi lên đường tới Mỹ tham dự Hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ và gặp Tổng thống Joe Biden.

Theo ông Shringla, Bộ tứ là một "nhóm đa phương gồm các quốc gia cùng chí hướng, có tầm nhìn chung về các thuộc tính và giá trị" cũng như "tầm nhìn chung về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở, minh bạch và bao trùm".

Bộ tứ đã thông qua một chương trình nghị sự tích cực, chủ động với hàng loạt sáng kiến khác nhau ở cấp độ toàn cầu nhằm giải quyết một số vấn đề hiện nay.

Các lĩnh vực như ứng phó với đại dịch Covid-19 - bao gồm cả việc cung cấp vaccine cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nghiên cứu các công nghệ mới và mới nổi, biến đổi khí hậu, cơ sở hạ tầng, an ninh hàng hải, giáo dục, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai đều được Bộ tứ thảo luận và tìm cách giải quyết.

Quan chức ngoại giao Ấn Độ khẳng định, có rất nhiều sáng kiến, vốn đã được Bộ tứ thực hiện, được đưa ra để đáp ứng các yêu cầu của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong khi đó, cho rằng AUKUS là một liên minh an ninh giữa ba quốc gia mà Ấn Độ không tham gia, ông Shringla cho hay: "Theo quan điểm của chúng tôi, nhóm này không liên quan đến Bộ tứ và cũng sẽ không có bất kỳ tác động nào đến chức năng của Bộ tứ”.

 (theo PTI)

Nguồn: https://baoquocte.vn/an-do-ra-tuyen-bo-dau-tien-ve-aukus-159327.html

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục