Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS vào cuối tháng 6/2022

Ấn Độ sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS vào cuối tháng 6/2022

Dự kiến Hội nghị thượng đỉnh BRICS năm nay diễn ra từ ngày 23-24/6/2022, trước khi diễn ra Hội nghị Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

05:13 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Theo các nguồn tin tại Ấn Độ, vài tuần sau chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tới New Delhi, Ấn Độ đồng ý tham dự Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến gồm các nhà lãnh đạo của nhóm BRICS gồm Brazil , Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, có thể sẽ được tổ chức vào cuối tháng 6/2022. Đây có thể là lần đầu tiên Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo Brazil và Nam Phi gặp nhau kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine bắt đầu.

Dự kiến Hội nghị thượng đỉnh BRICS năm nay diễn ra từ ngày 23-24/6, trước khi diễn ra Hội nghị Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Đáng chú ý, các nhà lãnh đạo của nhóm G7 gồm Đức, Pháp, Anh, Italy, Nhật Bản, Canada và Mỹ sẽ gặp nhau tại Bavarian Alps ngày 26-28/6, chỉ vài ngày sau Hội nghị thượng đỉnh BRICS.

Các quan chức cho biết vẫn chưa rõ liệu Thủ tướng Modi, người đã dự cuộc gặp song phương tới Đức vào ngày 1/5, có nằm trong danh sách được mời đặc biệt tới Hội nghị thượng đỉnh G7 hay không, vẫn đang được thu xếp.

Trong khi đó, một số cuộc họp chuẩn bị khác được tổ chức cho Hội nghị thượng đỉnh BRICS đang được tiến hành. Trong một cuộc họp vào ngày 12/4, Bộ trưởng y tế BRICS đã tổ chức một buổi ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển vaccine BRICS” để tiến hành “nghiên cứu chung về vaccine, hợp tác xây dựng nhà máy, các nước sản xuất được ủy quyền và công nhận lẫn nhau về tiêu chuẩn.”

Phát biểu tại cuộc họp Bộ trưởng Tài chính BRICS hồi đầu tháng, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov kêu gọi sử dụng tiền tệ quốc gia cho các nước BRICS, tích hợp hệ thống thanh toán và thẻ, hệ thống nhắn tin tài chính riêng và thành lập cơ quan xếp hạng BRICS độc lập.

Các biện pháp này sẽ phá vỡ một cách hiệu quả một số lệnh trừng phạt do Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt, mà không quốc gia BRICS nào tham gia./.

Tiến Hiến (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/an-do-se-tham-du-hoi-nghi-thuong-dinh-brics-vao-cuoi-thang-62022/784283.vnp

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục