Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ 'tích cực' giao thương với các quốc gia bị Mỹ trừng phạt

Ấn Độ 'tích cực' giao thương với các quốc gia bị Mỹ trừng phạt

Ấn Độ đã công khai giao thương với các quốc gia vốn chịu lệnh trừng phạt của Mỹ và đứng trước nguy cơ bị biệt lập với thương mại toàn cầu.

06:54 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Dầu mỏ Venezuela

Là một quốc gia phụ thuộc vào dầu mỏ, Venezuela phải đối mặt với khó khăn lớn khi lệnh trừng phạt của Mỹ bủa vây. Venezuela là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất trên thế giới, ước tính hơn 300 tỷ thùng.

Trước tình thế này, “vị cứu tinh” Ấn Độ xuất hiện. Trong nửa đầu tháng 2/2019, Ấn Độ trở thành quốc gia mua nhiều dầu thô của Venezuela nhất.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton vào tháng 2 cũng đăng trên mạng xã hội Twitter cảnh báo sẽ “nhớ tên” những quốc gia mua dầu thô của Venezuela.

Vũ khí Nga

Ấn Độ cũng là khách hàng mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Chặng đường đến với hợp đồng ký vào tháng 10/2018 trị giá 5,4 tỷ USD mua S-400 từ Nga của Ấn Độ đã gặp phải trở ngại là cảnh cáo từ Mỹ.

Phía Mỹ đã nhắc nhở Ấn Độ về hậu quả của việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa Nga. Về phần mình, Ấn Độ đã cử một đoàn quan chức quân sự cấp cao và chuyên gia kỹ thuật quân sự tới thuyết phục Mỹ ngưng trừng phạt nếu New Delhi mua S-400.

Kênh RT cho biết xuất hiện thông tin cho rằng, Ấn Độ còn để mắt tới dòng chiến đấu cơ Mig của Nga. Bên cạnh đó, Ấn Độ dự kiến mua 4 chiến hạm Nga bổ sung cho hạm đội của quốc gia này.

Dầu mỏ Iran

Mỹ đã nhượng bộ cho Ấn Độ mua dầu mỏ từ Iran. Trong năm 2018, Mỹ đã tái áp đặt lệnh trừng phạt vào Tehran sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được với Iran năm 2015.

Tuy nhiên, thời hạn cuối cùng Mỹ đặt ra cho Ấn Độ được giao thương dầu mỏ với Iran là đến tháng 5/2019. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Gholamreza Ansari trong tháng 1/2019 bày tỏ hy vọng Ấn Độ duy trì nhập khẩu dầu thô từ Iran. Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết ông Gholamreza Ansari còn ngỏ ý tạo cơ hội để các công ty Ấn Độ có quyền hoạt động tại mỏ dầu Farzad B tại Iran.

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/an-do-tich-cuc-giao-thuong-voi-cac-quoc-gia-bi-my-trung-phat-20190219215922344.htm

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục