Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ tuyên bố sẽ trở thành tiếng nói của khu vực Nam bán cầu

Ấn Độ tuyên bố sẽ trở thành tiếng nói của khu vực Nam bán cầu

Ấn Độ sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến các quốc gia ở Nam bán cầu trong hai ngày 12 và 13/1 để chia sẻ những mối quan tâm, lợi ích và quan điểm chung liên quan đến các thách thức toàn cầu.

04:00 08-01-2023 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar ngày 6/1 tuyên bố nhiệm vụ của nước này là trở thành tiếng nói của khu vực Nam bán cầu, hay thế giới đang phát triển, hiện phải đối mặt với một số thách thức và đặt nhiều hy vọng vào New Delhi.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ấn Độ thông báo sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến trong 2 ngày 12 và 13/1 để tập hợp các quốc gia ở Nam bán cầu lại với nhau và chia sẻ những mối quan tâm, lợi ích và quan điểm chung liên quan đến những thách thức toàn cầu khác nhau.

Nam bán cầu chủ yếu đề cập đến các nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi và Nam Mỹ.

Khi nói về vai trò Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) mà Ấn Độ đảm nhận từ đầu tháng 12/2022, Ngoại trưởng Jaishankar nhấn mạnh: “Ngày nay, các nước đang phát triển lo lắng về các vấn đề như giá dầu, lương thực và phân bón tăng cao. Họ cũng lo ngại về nợ nần chồng chất và điều kiện kinh tế xấu đi. Do đó, nhiệm vụ của chúng tôi là trở thành tiếng nói của những quốc gia như vậy, còn được gọi là Nam bán cầu."

Bình luận về hội nghị thượng đỉnh trực tuyến nêu trên, ông Jaishankar bày tỏ: “Những cuộc thảo luận này với thế giới đang phát triển sẽ giúp chúng tôi nêu ra những quan ngại của họ trước G20. Các nước này đặt nhiều hy vọng vào Ấn Độ, vì họ cảm thấy nếu có một quốc gia có thể trình bày lập trường một cách mạnh mẽ trước G20, thì đó chính là Ấn Độ."

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Jaishankar còn chỉ rõ thế giới hiện đang đối mặt với 3 thách thức lớn, đó là xung đột, COVID-19 và khí hậu, và giải pháp nằm ở hòa bình, phát triển và thịnh vượng./.

Ngọc Thúy (TTXVN/Vietnam+)

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục