Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ-UAE ký 9 thỏa thuận tăng quan hệ chiến lược song phương

Ấn Độ-UAE ký 9 thỏa thuận tăng quan hệ chiến lược song phương

Trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ của Thái tử Abu Dhabi Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan, chiều 12/2/2016, Ấn Độ và các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã ra Tuyên bố chung 41 điểm nhấn mạnh sự tăng cường quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực như thương mại-đầu tư, năng lượng và biến đổi khí hậu, an ninh-quốc phòng, trao đổi văn hóa cũng như hợp tác trong giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.

03:24 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Hai bên đã ký chín thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược song phương, gồm hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng, đầu tư cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, không gian, bảo hiểm, văn hóa, phát triển kỹ năng, thương mại-kinh doanh và trao đổi tiền tệ. 

Về hợp tác thương mại và đầu tư, hai bên nhất trí tăng 60% kim ngạch thương mại song phương trong vòng năm năm tới, so với mức 59 tỷ USD trong năm 2014-2015. UAE cam kết mục tiêu đầu tư 75 tỷ USD vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng của Ấn Độ, trong đó ưu tiên phát triển hệ thống đường sắt, đường bộ và xây dựng các bến cảng. 

Về hợp tác quốc phòng, hai bên tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác trong trao đổi đào tạo, tổ chức các cuộc tập trận chung, tham gia triển lãm quốc phòng và tìm kiếm khả năng hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thiết bị quốc phòng tại Ấn Độ. 

Bên cạnh đó, hai bên cam kết hợp tác chặt chẽ trong việc tăng cường và đảm bảo an ninh hàng hải ở vùng Vịnh và khu vực Ấn Độ Dương, đồng thời nhấn mạnh điều này có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh và thịnh vượng của cả hai nước. 

Về vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên nhấn mạnh nỗ lực phối hợp chung tại các diễn đàn quốc tế, khu vực, trong đó có sự tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Hiệp hội vành đai Ấn Độ Dương, hợp tác Nam-Nam tiểu vùng Sahara ở châu Phi, thông qua các dự án chung hỗ trợ mục tiêu phát triển thương mại và đầu tư bền vững. 

Bên cạnh đó, hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực dầu mỏ, an ninh lương thực, an ninh hàng hải, chống chủ nghĩa khủng bố và tình hình Trung Đông. UAE tái khẳng định sự ủng hộ của nước này đối với việc Ấn Độ ứng cử vị trí thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc mở rộng. 

UAE là đối tác thương mại lớn thứ ba của Ấn Độ, sau Mỹ và Trung Quốc, và quốc gia vùng Vịnh này cũng là nguồn cung cấp dầu thô lớn thứ sáu cho Ấn Độ. Khoảng 2,6 triệu Ấn kiều đang làm ăn tại UAE cũng đóng góp nguồn kiều hối quan trọng cho sự phát triển của Ấn Độ./. (Theo TTXVN)

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục