Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải trong vùng biển khu vực châu Á

Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải trong vùng biển khu vực châu Á

Tối 23/11/2015, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đang ở thăm chính thức Singapore, đã phác họa những nét chính về chính sách Hành động Hướng Đông của Ấn Độ, khẳng định Ấn Độ sẽ góp phần đảm bảo tự do hàng hải trong vùng biển khu vực châu Á.

03:45 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Phát biểu trong chương trình Singapore Lecture lần thứ 37 do Viện ISEAN-Yosuf Ishak tổ chức, Thủ tướng Modi khẳng định điều cần thiết nhất hiện nay ở châu Á là duy trì và củng cố quy định của cách hành xử tập thể được hình thành không phải dựa trên sức mạnh của một vài nước mà dựa trên sự đồng thuận của tất cả các nước. 

Thủ tướng Modi cho biết, Ấn Độ sẽ hợp tác với các nước trong và ngoài khu vực, như Mỹ và Nga, để đảm bảo rằng, các khu vực chung như biển, vũ trụ, không gian ảo sẽ vẫn là những nơi cùng thịnh vượng chứ không trở thành khu vực xung đột.

Ông khẳng định, Ấn Độ sẽ góp sức để duy trì vùng biển này là khu vực an toàn, và đảm bảo tự do vì lợi ích của tất cả các nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Modi cũng cho hay, Ấn Độ hiện can dự với châu Á nhiều hơn các khu vực khác trên thế giới. Về ASEAN, nhà lãnh đạo Ấn Độ cho rằng, đây là trung tâm hội nhập của khu vực và ông hoàn toàn ủng hộ vai trò lãnh đạo của ASEAN trong Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Trong phát biểu giới thiệu của mình, Phó Thủ tướng Singapore Tharman Shanmugaratnam - chủ tọa chương trình Singapore Lecture lần thứ 37 - khẳng định, Singapore tin tưởng Ấn Độ sẽ tiếp tục là một đối tác quan trọng đối với khu vực. 

Ông Tharman cho biết, “muốn xây dựng một mối quan hệ đối tác trong 50 năm tới”, trong bối cảnh dự kiến Thủ tướng hai nước sẽ ký kết thỏa thuận nâng tầm quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược trong ngày 24/11. 

Theo kế hoạch, Singapore và Ấn Độ cũng sẽ ký kết một loạt thỏa thuận khác, trong đó có một thỏa thuận quan trọng về hợp tác quốc phòng./. (TTXVN)

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục