Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ và Maldives đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực

Ấn Độ và Maldives đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực

Hãng thông tấn PTI ngày 11/10/2015 đưa tin, Ấn Độ và Maldives đã nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về hợp tác quốc phòng, an ninh, năng lượng, thương mại, kinh tế, kết nối, y tế, văn hóa và du lịch.

03:19 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Cam kết trên được đưa ra tại cuộc họp Ủy ban hỗn hợp chung giữa hai nước tổ chức tại thủ đô Malé của Maldives cùng ngày, dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj và người đồng cấp nước chủ nhà Dunya Maumoon.

Tại cuộc họp Ủy ban hỗn hợp chung lần đầu tiên sau 15 năm gián đoạn, Ngoại trưởng Swaraj đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy quan hệ giữa 2 nước trên cơ sở tin tưởng và chia sẻ các lợi ích chung. 

Bà Swaraj nhấn mạnh đến chính sách ngoại giao “ưu tiên láng giềng” của chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi và cam kết Ấn Độ sẽ là nhà cung cấp an ninh mạng cho các quốc đảo Ấn Độ Dương.
 ​
Về phần mình, Ngoại trưởng Maumoon đã tái khẳng định sự ủng hộ của Maldives đối với việc Ấn Độ trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mở rộng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương trong việc ngăn chặn sự phát triển của xu hướng cực đoan và khủng bố ở mỗi nước. 

Sau cuộc họp, hai bên đã ký kết một số thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đối ngoại, giao lưu thanh niên, văn hóa và thể thao./.

(Theo TTXVN)

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục