Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

banner-vi banner-vi

Ấn Độ - Venezuela tăng tốc hợp tác năng lượng giữa biến động nguồn cung toàn cầu

Ấn Độ - Venezuela tăng tốc hợp tác năng lượng giữa biến động nguồn cung toàn cầu

Thủ tướng Narendra Modi tiếp lãnh đạo lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tại New Delhi, mở rộng hợp tác năng lượng, thương mại, đầu tư và chuỗi cung ứng chiến lược cho Nam bán cầu.

09:00 05-06-2026 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ngày 4/6/2026, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hội đàm với Phó Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tại New Delhi, trong bối cảnh Ấn Độ tìm cách tăng cường quan hệ với quốc gia Nam Mỹ giàu dầu mỏ này để củng cố an ninh năng lượng giữa những gián đoạn của thị trường toàn cầu.

Sau cuộc gặp, ông Modi nhấn mạnh quan hệ đối tác với Venezuela có “ý nghĩa vô cùng quan trọng” đối với Nam bán cầu, đồng thời khẳng định hai nước sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác vì lợi ích của người dân hai bên. Theo phía Ấn Độ, các cuộc thảo luận bao trùm toàn bộ quan hệ song phương và tập trung vào những lĩnh vực mới như năng lượng, thương mại, đầu tư, y tế, công nghệ, nông nghiệp và ô tô.

Phát biểu với báo giới, Thư ký phụ trách khu vực Đông của Bộ Ngoại giao Ấn Độ Rudrendra Tandon cho biết năng lượng là trọng tâm chính của cuộc hội đàm. Ông Tandon nói rằng, Venezuela đã trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn thứ ba của Ấn Độ trong những tuần gần đây, phản ánh nhu cầu tìm kiếm thêm nguồn cung ổn định của New Delhi.

Ấn Độ hiện nhập khẩu khoảng 90% nhu cầu dầu mỏ. Khoảng một nửa lượng cung này đi qua eo biển Hormuz, tuyến hàng hải chiến lược đang chịu tác động mạnh bởi căng thẳng khu vực và chiến sự liên quan đến Iran. Trong bối cảnh đó, việc đa dạng hóa nguồn cung được xem là ưu tiên cấp bách của New Delhi.

Phía Venezuela cũng coi năng lượng là “trụ cột cơ bản” trong quan hệ song phương. Ông Tandon cho biết Caracas xem Ấn Độ là khách hàng ổn định trong nhiều năm tới, trong khi New Delhi nhận thấy sự bổ sung tự nhiên mạnh mẽ từ Venezuela trong lĩnh vực dầu khí.

Ngoài dầu mỏ, hai bên còn bàn về khả năng mở rộng hợp tác kinh tế sang khai khoáng, khoáng sản quan trọng, dược phẩm, phương tiện vận tải, thiết bị nông nghiệp và chăn nuôi. Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, các công ty Ấn Độ cũng được khuyến khích tìm cơ hội đầu tư tại Venezuela, đặc biệt trong khai khoáng, dược phẩm và ô tô.

Bà Rodriguez trong chuyến thăm này cũng đã gặp Ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar và sẽ có cuộc làm việc với Bộ trưởng Dầu mỏ Hardeep Singh Puri. Bà dự kiến đến thăm một số cơ sở trong các ngành năng lượng, dược phẩm và ô tô của Ấn Độ nhằm tìm hiểu năng lực công nghiệp, công nghệ và khả năng hợp tác.

Giới chức Ấn Độ cho biết các doanh nghiệp nhà nước của nước này đã có khoản đầu tư đáng kể trong lĩnh vực năng lượng tại Venezuela và đang muốn mở rộng hiện diện. Cuộc tiếp xúc cấp cao lần này vì thế được xem là bước đi mới trong chiến lược của New Delhi nhằm bảo đảm an ninh năng lượng, đồng thời tăng cường liên kết với Mỹ Latinh và Nam bán cầu.

 

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục