Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ấn Độ với tham vọng trở thành một cường quốc về hàng hải

Ấn Độ với tham vọng trở thành một cường quốc về hàng hải

Ngày 23/3/2016, mạng tin quốc phòng Ấn Độ cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh hàng hải Ấn Độ lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại thành phố Mumbai của nước này từ 14-16/4/2016, với hy vọng tạo ra một lộ trình để đưa Ấn Độ trở thành một cường quốc hàng hải trên cơ sở tận dụng lợi thế đường bờ biển dài và vị trí địa lý ở khu vực Ấn Độ Dương.

06:18 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn tin cấp cao Chính phủ Ấn Độ cho biết, Hội nghị sẽ tập trung thảo luận và thúc đẩy hợp tác, kinh doanh giữa các doanh nghiệp, tổ chức hàng hải về đóng tàu, xây dựng cảng mới, nâng cấp các cảng hiện có, phát triển các tuyến đường thủy nội địa phục vụ vận tải hàng hóa và hành khách, vận tải biển, phát triển đảo và nguồn lợi thủy hải sản, phát triển cụm cảng hàng hải. Bên cạnh đó, một loạt hội nghị, triển lãm và giới thiệu sản phẩm hàng hải sẽ cung cấp cơ hội để các công ty nước ngoài tìm hiểu tiềm năng trong ngành hàng hải Ấn Độ. 

Theo nguồn tin trên, Hàn Quốc - quốc gia hàng đầu thế giới trong ngành đóng tàu, là đối tác của Hội nghị này. New Delhi và Seoul cũng đang thảo luận về việc mua, cũng như cùng nhau phát triển tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), thông qua chuyển giao công nghệ. Ngoài ra, có thông tin cho biết, Ấn Độ và Hàn Quốc cũng có kế hoạch hợp tác phát triển tàu hải quân. 

Ấn Độ có đường bờ biển dài 7.500km với 12 cảng chính và 187 cảng phụ, đảm nhận gần 95% khối lượng thương mại của Ấn Độ. Hiện có đến 150 dự án công được xác định cần đầu tư phát triển trong lĩnh vực hàng hải của Ấn Độ. 

Dự kiến, Thủ tướng Narendra Modi sẽ phát biểu khai mạc Hội nghị trên với hơn 2.000 người tham dự./. (Theo TTXVN)

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục