Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ kêu gọi SCO hợp tác chống khủng bố

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ kêu gọi SCO hợp tác chống khủng bố

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh kêu gọi SCO quy trách nhiệm cho những đối tượng tài trợ hoạt động khủng bố và tuyên bố rằng bất kỳ hành động khủng bố nào đều là tội ác chống loài người.

10:00 29-04-2023 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Ngày 28/4, tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở New Delhi, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã kêu gọi các quốc gia thành viên cùng hợp tác để loại bỏ chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong bài phát biểu, ông Singh đã kêu gọi các Bộ trưởng Quốc phòng SCO quy trách nhiệm cho những đối tượng tài trợ hoặc hỗ trợ hoạt động khủng bố và tuyên bố rằng bất kỳ hành động khủng bố nào dưới mọi hình thức đều là tội ác chống lại loài người.

Theo Bộ trưởng Singh, hòa bình và thịnh vượng không thể cùng tồn tại với mối đe dọa khủng bố.

Xét từ góc độ an ninh, Bộ trưởng Singh cho rằng tình trạng cực đoan hóa trong thanh niên là vấn đề đáng lo ngại và cũng là trở ngại lớn trên con đường phát triển kinh tế-xã hội của xã hội.

Trong khi khẳng định New Delhi đang nỗ lực tăng cường hợp tác giữa các thành viên SCO, duy trì hòa bình và an ninh dựa theo Hiến chương Liên hợp quốc, ông Singh cho biết Ấn Độ dự kiến xây dựng một khuôn khổ hợp tác khu vực mạnh mẽ tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia thành viên.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Singh đã hối thúc các quốc gia thành viên SCO đảm bảo an ninh lương thực theo một kế hoạch tổng hợp vì điều này sẽ khiến SCO trở thành hình mẫu cho thế giới.

Và để đối phó với biến đổi khí hậu, ông Singh kêu gọi các thành viên xây dựng một chiến lược chung, trong đó an ninh năng lượng phải là một phần trong đó, đồng thời cần ưu tiên cho thích ứng và giảm nhẹ hậu quả của biến đổi khí hậu.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Singh nêu rõ Ấn Độ cam kết hướng tới xây dựng năng lực quốc phòng thông qua hợp tác sản xuất và hợp tác phát triển các mặt hàng, cũng như đào tạo.

Ông tuyên bố rằng những thách thức an ninh không chỉ giới hạn ở bất kỳ quốc gia nào và để luôn ghi nhớ những lợi ích chung, Ấn Độ đang tiến tới một cách tiếp cận hợp tác trong lĩnh vực đối tác quốc phòng./.

 

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục