Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Căng thẳng leo thang tại khu vực biên giới Nepal và Ấn Độ

Căng thẳng leo thang tại khu vực biên giới Nepal và Ấn Độ

Căng thẳng có chiều hướng leo thang tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Nepal sau khi ngày 2/11/2015, cảnh sát Nepal đã nổ súng vào đám đông người biểu tình đang tìm cách phong tỏa chốt kiểm soát tại đây, khiến một công dân Ấn Độ thiệt mạng.

03:21 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Người phát ngôn cảnh sát Nepal Kamal Singh Bam cho biết cảnh sát đã cảnh báo người biểu tình giải tán song họ không làm theo, buộc các lực lượng an ninh phải nổ súng. 

Một công dân Ấn Độ đã tử thương sau khi được đưa vào bệnh viện. Trong khi đó, xô xát với người biểu tình tại chốt kiểm soát trên - thuộc thị trấn miền Nam Birgunj, cách thủ đô Kathmandu khoảng 90 km về phía Nam - đã làm 4 cảnh sát bị thương. 

Quan chức cảnh sát không xác nhận còn thêm trường hợp thương vong nào khác trong vụ việc này. Tuy nhiên, nguồn tin tại chỗ cho biết có 7 người bị thương, trong đó có nam học sinh 11 tuổi do bị trúng đạn cao su.

Trước đó cùng ngày, cảnh sát Nepal đã sử dụng dùi cui để giải tán người biểu tình phản đối bản Hiến pháp mới của nước này.

Người biểu tình Nepal đã phong tỏa cây cầu dẫn vào Birgunj từ hôm 24/9, cắt đứt tuyến đường vận tải trọng yếu đến Nepal. Những người biểu tình thuộc cộng đồng Madhesi đã phản đối kế hoạch phân chia Nepal thành 7 tỉnh bang theo một điều khoản Hiến pháp được thông qua hôm 20/9 vừa qua, tuyên bố sẽ không chịu lùi bước cho đến khi Chính phủ Nepal thay đổi điều khoản trên trong Hiến pháp.

Cửa khẩu bị phong tỏa nằm ở thị trấn Birgunj là một trung tâm phục vụ cho việc nhập dầu mỏ và lương thực vào Nepal, với hàng trăm xe tải thường qua lại cửa khẩu này vào ban đêm. Lo ngại thiếu nhiên liệu, hàng chục phương tiện đã xếp hàng tại các trạm xăng dầu ở Kathmandu trong khi các cuộc biểu tình tại đây cũng làm dấy lên lo ngại ở Ấn Độ.

Các công ty vận tải Ấn Độ đã lên tiếng bày tỏ những khó khăn mà họ đang đối mặt khi di chuyển trong lãnh thổ Nepal, cũng như lo ngại về tình hình an ninh do bất ổn tại nước này./.

(TTXVN)

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục