Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Đối thoại Delhi tìm kiếm mô hình mới cho quan hệ ASEAN-Ấn Độ

Đối thoại Delhi tìm kiếm mô hình mới cho quan hệ ASEAN-Ấn Độ

Ngày 17/2/2016, Đối thoại Delhi lần thứ 8 với chủ đề “Mối quan hệ ASEAN-Ấn Độ: Một mô hình mới” đã khai mạc tại khách sạn Oberoi, trung tâm thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

03:40 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Bộ Ngoại giao và doanh nghiệp Việt Nam tham dự cuộc đối thoại kéo dài trong ba ngày này. 

Phát biểu tại sự kiện trên, Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ phụ trách phương Đông Anil Wadhwa cho biết, cuộc đối thoại lần này thảo luận về mọi khía cạnh của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ấn Độ, trong đó tập trung vào các khía cạnh quan hệ chính trị, an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội. 

Đối thoại Delhi lần thứ 8 hướng tới tăng cường và củng cố mối quan hệ giữa New Delhi với ASEAN, đặc biệt khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN thành lập ngày 31/12/2015 và ASEAN sẽ là nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, mang lại nhiều cơ hội mới với một thị trường 622 triệu dân. 

Phiên thảo luận của các doanh nghiệp ngày 17/2/2016 tập trung vào lĩnh vực sản xuất tại Ấn Độ, đặc biệt là giới thiệu sáng kiến “Sản xuất tại Ấn Độ" (Make in India). Ấn Độ và ASEAN có tiềm năng lớn trong việc tạo ra các chuỗi giá trị khu vực như là một lực đẩy cho hội nhập kinh tế khu vực.

Các phiên thảo luận trong ngày tập trung vào những khía cạnh của việc cùng sản xuất giữa Ấn Độ và ASEAN, đặc biệt là việc xác định những lĩnh vực hai bên có thể bổ trợ cho nhau; xác định những rào cản trong hợp tác cùng sản xuất giữa hai bên và tìm ra cách thức giải quyết.

Các đại biểu cũng thảo luận về các hiệp định thương mại khu vực như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP); đầu tư vào cơ sở hạ tầng; giao dịch thương mại qua biên giới và các doanh nghiệp khởi nghiệp. 

Mối quan hệ giữa Ấn Độ và ASEAN là một trong những nền tảng trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ, trong đó có chính sách Hành động phía Đông. Cuộc đối thoại lần này mang lại một bức tranh rộng lớn cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp hai nước chia sẻ quan điểm nhằm hướng tới tăng cường mối quan hệ kinh tế giữa ASEAN và Ấn Độ. 

Ngày 18/2/2016 sẽ diễn ra phiên thảo luận cấp bộ trưởng, trong đó tập trung vào chủ đề “Kết nối: Xây dựng con đường hướng tới tương lai chung” và “Cộng đồng kinh tế ASEAN và Ấn Độ: Xây dựng các chuỗi giá trị khu vực.” Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại sự kiện này. 

Phiên thảo luận của các học giả ngày 19/2/2016 sẽ đề cập đến chủ đề ASEAN và an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có vấn đề Biển Đông; hợp tác ASEAN-Ấn Độ và sự năng động của kinh tế biển; tăng cường các mối quan hệ dân sự và hướng tới lễ kỷ niệm 25 năm quan hệ ASEAN-Ấn Độ./.  (Theo TTXVN)

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục