Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Hai tàu hải quân Ấn Độ sắp thăm Việt Nam

Hai tàu hải quân Ấn Độ sắp thăm Việt Nam

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam thông báo, hai tàu hải quân Ấn Độ, INS Sahyadri và INS Kadmatt, sẽ thăm bến cảng Nhà Rồng (TP. Hồ Chí Minh) trong tuần này.

05:26 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Theo thông cáo của Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam ngày 21/6/2022, hai tàu hải quân INS Sahyadri và INS Kadmatt, dưới sự chỉ huy của Thống soái chỉ huy Hạm đội phía Đông, chuẩn đô đốc Sanjay Bhalla, sẽ đến bến cảng Nhà Rồng và thăm TP. Hồ Chí Minh từ ngày 24-26/6/2022.

Chuyến thăm là một phần trong hoạt động quốc phòng song phương, nhằm tăng cường hợp tác giữa hải quân hai nước và có tầm quan trọng đặc biệt khi đúng dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn hải quân Ấn Độ sẽ tiếp xúc, giao lưu với sĩ quan nước sở tại, gặp gỡ một số quan chức trong chính phủ Việt Nam. Đoàn cũng sẽ ghé thăm các di tích lịch sử trong nội thành và quanh TP. Hồ Chí Minh, tham dự các sự kiện thể thao...

Sau khi hoàn thành giai đoạn thăm cảng, Hải quân Ấn Độ và Hải quân nhân dân Việt Nam sẽ tiến hành tập trận theo hình thức PASSEX (Passage Exercise).

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam khẳng định: “Ấn Độ và Việt Nam chia sẻ mối quan hệ văn minh lâu đời suốt hai thiên niên kỷ. Quan hệ hai nước đã phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm gần đây nhờ quan hệ kinh tế sôi động và sự hội tụ trong các vấn đề chính trị, khu vực và an ninh”.

Quan hệ giữa hai nước đã được nâng lên thành Đối tác chiến lược toàn diện trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ tới Việt Nam vào tháng 9/2016. Quốc phòng là một trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương.

Các chuyến thăm của tàu hải quân và cảnh sát biển hai nước giờ đây đã trở thành một hoạt động thường xuyên. Tàu hộ vệ 016 Quang Trung của Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến thăm Ấn Độ vào tháng 2 năm nay để tham gia cuộc tập trận hải quân đa phương MILAN tại Vishakhapatnam, Ấn Độ.

PASSEX là cuộc tập trận giữa hải quân hai nước nhằm đảm bảo rằng các lực lượng hải quân có đủ năng lực hợp tác và liên lạc trong trường hợp xảy ra chiến tranh hoặc các thảm họa nhân đạo. Hình thức phổ biến của các cuộc tập trận này là các tàu chiến di chuyển theo đội hình và trao đổi, liên lạc bằng tín hiệu đèn, thiết bị vô tuyến để đảm bảo khả năng phối hợp khi cần thiết.

Nguồn: https://baoquocte.vn/hai-tau-hai-quan-an-do-sap-tham-viet-nam-188023.html

 

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục