Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Iran và Ấn Độ tăng cường quan hệ hợp tác song phương

Iran và Ấn Độ tăng cường quan hệ hợp tác song phương

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 14/8/2015, trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi.

03:59 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Zarif khẳng định, Iran coi Ấn Độ là đối tác chiến lược và bày tỏ cảm kích trước sự hỗ trợ của Ấn Độ dành cho Iran trong thời điểm khó khăn. 

Ông Zarif nêu mong muốn của Iran thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương với Ấn Độ trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về dầu khí, đầu tư, nông nghiệp, và phát triển cơ sở hạ tầng,...

Về phần mình, Thủ tướng Modi đã chúc mừng Iran đạt được thỏa thuận quan trọng với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp và Đức) và tin tưởng rằng sự kiện này sẽ mang lại hòa bình và ổn định hơn trong khu vực. 

Thủ tướng Modi cam kết Ấn Độ sẽ hợp tác chặt chẽ với Iran để phát triển cảng Chahabahar, nhấn mạnh rằng dự án này đem lại lợi ích cho không chỉ nhân dân hai nước mà còn toàn bộ khu vực.

Hai bên cũng đã trao đổi quan điểm về những diễn biến gần đây trong khu vực, bao gồm vấn đề Afghanistan cũng như tình hình Tây Á và Nam Á. 

Ông Modi đã nhận lời mời của Tổng thống Iran Hassan Rouhani tới thăm Tehran vào thời điểm thích hợp.

Trước đó, Ngoại trưởng Zarif đã gặp người đồng cấp nước chủ nhà Sushma Swaraj để thảo luận một loạt các vấn đề hợp tác song phương, đặc biệt là việc tăng nhập khẩu dầu từ Iran, thúc đẩy thương mại và phát triển dự án cảng chiến lược Chahabahar./.

(Theo TTXVN)

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục