Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Khoảng 1/7 số lượng iPhone có xuất xứ từ Ấn Độ

Khoảng 1/7 số lượng iPhone có xuất xứ từ Ấn Độ

Apple đã lắp ráp số iPhone đạt tổng trị giá 14 tỉ USD ở Ấn Độ trong năm tài chính 2024 (kết thúc vào ngày 31/3 vừa qua).

01:00 13-04-2024 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Theo Bloomberg, Apple hiện sản xuất 14% hoặc khoảng 1/7 số thiết bị cao cấp hàng đầu của mình tại Ấn Độ. Đây cũng là chiến lược của Apple nhằm giảm sự phụ thuộc vào sản xuất các sản phẩm của mình tại Trung Quốc.

Đây cũng là sự thúc đẩy đáng kể trong sản xuất ở Ấn Độ do Thủ tướng Narendra Modi phát động, vốn đã đưa ra các khuyến khích tài chính để thu hút các công ty nước ngoài như Apple tăng cường sản xuất trong nước.

 

 

Foxconn và Pegatron chịu trách nhiệm lắp ráp gần 67% và 17% số iPhone được sản xuất tại Ấn Độ trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2024. Phần còn lại được sản xuất tại cơ sở của Wistron Corp ở Karnataka, hiện thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Tata, nhằm mục đích thành lập một trong những nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất trong nước. 

Hiện tại, Apple đang sản xuất nhiều mẫu iPhone ở Ấn Độ, từ iPhone 12 đến iPhone 15, ngoại trừ các mẫu Pro và Pro Max cao cấp hơn. Hầu hết các thiết bị này được xuất khẩu từ Ấn Độ, thị trường mà Apple tuyên bố chiếm khoảng 6% thị phần trong bối cảnh cạnh tranh từ các điện thoại thông minh giá cả phải chăng của Trung Quốc.

Ngoài ra, thị trường Ấn Độ là một trong những "điểm nóng" phát triển nhanh nhất trên toàn cầu, được thúc đẩy bởi tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng, khả năng truy cập internet ngày càng tăng và sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ. Apple đã tận dụng sự tăng trưởng này bằng cách mở hai cửa hàng đầu tiên ở New Delhi và Mumbai vào năm ngoái, với kế hoạch mở thêm ba cửa hàng nữa vào năm 2027.

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục