Kinh tế Ấn Độ sẽ đạt mức tăng trưởng khoảng 7% trở lên
Theo dự báo của hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s và The Economist Intelligence Unit (EIU) công bố trên báo chí Ấn Độ ngày 9/9/2015, kinh tế Ấn Độ sẽ đạt mức tăng trưởng khoảng 7% trở lên trong năm 2015.
Theo các chuyên gia của Moody’s đánh giá, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ trong năm nay sẽ đạt 7,5%; trong khi EIU dự đoán tăng trưởng bình quân hàng năm của nước này sẽ là 7,1% trong giai đoạn từ năm 2015-2019.
Trước đó, hồi đầu tuần, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) cũng dự đoán Ấn Độ sẽ “soán ngôi” của Trung Quốc và trở thành nền kinh tế mới nổi tăng trưởng nhanh nhất trong tài khóa 2015-2016, với mức tăng trưởng dự kiến đạt 7,5% nhờ các sáng kiến chính sách của chính phủ, đầu tư tăng và giá dầu thế giới giảm.
Theo Moody’s, kinh tế Ấn Độ đang có chiều hướng đi lên và các chỉ số cho thấy nhu cầu trong nước đang lấy lại đà. Lạm phát thấp đã giúp Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI- ngân hàng trung ương) tiếp tục giảm lãi suất cơ bản trong đầu năm, giúp giảm sức ép lên lĩnh vực tư nhân.
Tỷ lệ lãi suất cho vay thấp hơn cũng như các chương trình khuyến khích đầu tư và phát triển hạ tầng của Chính phủ Ấn Độ sẽ tạo lực đẩy cho các ngành công nghiệp trong nước. Chính phủ Ấn Độ mong muốn các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư nhiều hơn vào Ấn Độ, với trọng tâm theo hình thức đối tác công tư (PPP).
Tuy nhiên, Moody’s cho rằng đầu tư nước ngoài vào Ấn Độ vẫn còn yếu do “giới hạn đỏ” và vấn đề liên quan đến thuế.
Chính phủ Ấn Độ cần triển khai các biện pháp khích lệ, giảm các quy chế rườm rà, tháo gỡ các “nút thắt cổ chai” để thu hút thêm đầu tư nước ngoài./.
(Theo TTXVN)
- Share
- Copy
- Comment( 0 )
Cùng chuyên mục
Dầu Nga trở lại bàn cờ năng lượng của Ấn Độ
Kinh tế 02:00 06-03-2026
Ấn Độ nâng dự báo tăng trưởng GDP lên 7,6% theo bộ số liệu mới
Kinh tế 09:00 28-02-2026
Thương mại điện tử Ấn Độ hướng tới 300 tỷ USD vào 2030
Kinh tế 03:00 24-02-2026
Ngành dược phẩm Ấn Độ được dự báo tăng trưởng nhờ thuốc mới
Kinh tế 03:00 23-02-2026
Kinh tế Ấn Độ không còn chỉ thuộc về các siêu đô thị
Kinh tế 09:00 16-02-2026