Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Lãnh đạo Ấn Độ - Afghanistan thảo luận về an ninh và hợp tác song phương

Lãnh đạo Ấn Độ - Afghanistan thảo luận về an ninh và hợp tác song phương

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, ngày 25/12/2015, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đến Kabul trong chuyến thăm chính thức Afghanistan một ngày.

03:06 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Ấn Độ đã gặp Tổng thống nước chủ nhà Ashraf Ghani để thảo luận về một loạt vấn đề, trong đó có an ninh và hợp tác song phương.

Hai nhà lãnh đạo cũng cùng dự lễ khánh thành tòa nhà quốc hội mới của Afghanistan ở phía Tây Nam thủ đô Kabul do Ấn Độ xây dựng.

Các quan chức cho biết tòa nhà này được xây trong 8 năm với chi phí khoảng 220 triệu USD.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Modi khẳng định Ấn Độ ủng hộ nỗ lực của Chính phủ Afghanistan thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển tại nước này và sẽ tăng cường hợp tác với Kabul trong nhiều lĩnh vực.

Về phần mình, Tổng thống A.Ghani bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của Ấn Độ trong nỗ lực tái thiết đất nước Afghanistan, đồng thời nhấn mạnh con đường hợp tác giữa hai nước sẽ được mở rộng hơn.

Ngoài ra, Thủ tướng Ấn Độ còn hội đàm với nhà điều hành cấp cao của Chính phủ Afghanistan (chức vụ tương đương thủ tướng) Abdullah Abdullah và cựu Tổng thống Hamid Karzai, với nội dung tập trung vào các vấn đề song phương chủ chốt, trong đó có hợp tác an ninh và cách thức giúp đỡ đất nước Afghanistan bị chiến tranh tàn phá.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Modi còn có bài phát biểu trước Quốc hội Afghanistan.

Kể từ năm 2012, Ấn Độ đã hỗ trợ Afghanistan hơn 2 tỷ USD. Trong dịp Thủ tướng Modi thăm Afghanistan lần này, Ấn Độ cũng bàn giao cho Afghanistan 3 máy bay trực thăng tấn công Mi25, động thái được đánh giá là thể hiện sự chuyển đổi trong chiến lược của New Delhi với Kabul.

Các lực lượng an ninh Afghanistan đã được triển khai trên khắp các tuyến đường dẫn tới Phủ Tổng thống và tòa nhà quốc hội mới nhằm đảm bảo an ninh trong thời gian Thủ tướng Ấn Độ ở thăm nước này./. (Theo TTXVN)

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục