Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Lệnh hạn chế nhập khẩu PC của Ấn Độ khiến Mỹ lo ngại

Lệnh hạn chế nhập khẩu PC của Ấn Độ khiến Mỹ lo ngại

Washington muốn có thời gian để đánh giá kế hoạch cấp phép trước khi bắt đầu vào tháng 11

02:00 01-10-2023 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

MUMBAI -- Các quy định mới của Ấn Độ về nhập khẩu máy tính cá nhân đã khiến Mỹ tìm kiếm quy định rõ ràng hơn trước khi áp dụng, phản ứng này phản ánh sức nặng kinh tế ngày càng tăng của quốc gia Nam Á này.

Bắt đầu từ tháng 11/2023, các nhà cung cấp máy tính cá nhân, máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị tương tự sẽ cần phải có giấy phép nhập khẩu những sản phẩm đó vào Ấn Độ. Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai nêu lên mối lo ngại của Mỹ về các biện pháp kiểm soát trong cuộc gặp gần đây với người đồng cấp, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal.

Bà Tai cho biết, các bên liên quan cần có cơ hội xem xét và cung cấp đầu vào để đảm bảo rằng chính sách này không có tác động bất lợi đến hàng xuất khẩu của Mỹ sang Ấn Độ. Bà Tai đã tới Ấn Độ để tham dự cuộc họp nhóm G20 của các bộ trưởng thương mại và đầu tư do Ấn Độ đăng cai tổ chức vào tuần trước.

Ấn Độ lần đầu tiên đưa ra thông báo về yêu cầu cấp phép vào ngày 3 tháng 8, sau đó thông báo vào ngày hôm sau về giai đoạn chuyển tiếp kéo dài đến cuối tháng 10. Theo nguồn tin thì chính phủ muốn thực hiện các biện pháp kiểm soát ngay lập tức, nhưng đã quyết định áp dụng một cách tiếp cận có thể giảm bớt sự gián đoạn cho các nhà sản xuất.

Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, tập đoàn HP có trụ sở tại Mỹ nắm giữ thị phần PC được giao tại Ấn Độ lớn nhất với 31,1% trong quý từ tháng 4 đến tháng 6.

Tập đoàn Lenovo của Trung Quốc đứng thứ hai với 16,2% thị phần và Dell Technologies của Mỹ đứng thứ ba với 15,3%. Apple đã mở cửa hàng trực tiếp đầu tiên tại Ấn Độ vào tháng 4 này.

Mặc dù Ấn Độ được biết đến là một cường quốc về dịch vụ công nghệ thông tin nhưng lĩnh vực sản xuất của nước này lại kém phát triển và nước này phải nhập khẩu hầu hết các thiết bị điện tử.

Theo IDC, Ấn Độ chỉ lắp ráp khoảng 25% số máy tính xách tay của mình. Không giống như ô tô, lĩnh vực PC phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, vì vậy các yêu cầu cấp phép có thể ảnh hưởng đến mùa mua sắm cuối năm.

Theo thông báo từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, một số khía cạnh về cách thức hoạt động của yêu cầu cấp phép trong thực tế vẫn chưa rõ ràng. Hai bộ trưởng Tai và Goyal đã đồng ý tìm hiểu sâu hơn về vấn đề và tìm ra giải pháp giải quyết mối quan ngại của cả hai nước.

Ấn Độ đã thu hút sự quan tâm và đầu tư như một cơ sở sản xuất thay thế cho Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Bắc Kinh. New Delhi đã tìm cách khuyến khích xu hướng này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại hội nghị Semicon India vào cuối tháng 7 rằng, “Ai có thể là đối tác đáng tin cậy hơn nền dân chủ lớn nhất thế giới?”

Trong một cuộc khảo sát các nhà sản xuất Nhật Bản do Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản thực hiện năm ngoái, Ấn Độ được chọn là quốc gia hứa hẹn nhất để phát triển kinh doanh trong trung hạn, vượt qua Trung Quốc để chiếm vị trí dẫn đầu lần đầu tiên sau 3 năm.

Nhiều người trả lời trong cuộc khảo sát ghi nhận tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của thị trường địa phương khi chọn Ấn Độ. Tuy nhiên, những người được hỏi cũng đưa ra một số lo ngại về Ấn Độ, một trong số đó là sự thiếu minh bạch về mặt pháp lý.

Nguồn:

CIS

Cùng chuyên mục