Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nga là đối tác chiến lược đặc biệt quan trọng của Ấn Độ

Nga là đối tác chiến lược đặc biệt quan trọng của Ấn Độ

Ngày 2/11/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và người đồng cấp Ấn Độ Manohar Parrikar đang ở thăm Moskva đã ký bản ghi nhớ về phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước.

03:26 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai Bộ trưởng đã tham gia cuộc họp của Ủy ban Liên chính phủ Nga - Ấn Độ về hợp tác kỹ thuật quân sự, thảo luận khả năng mở rộng các dự án trong lĩnh vực vũ khí và kỹ thuật quân sự, gia tăng số lượng và quy mô các cuộc tập trận song phương cũng như hợp tác trong đào tạo quân nhân.

Lãnh đạo hai Bộ đánh giá cao tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ tên lửa, công nghệ dành cho hải quân, chế tạo máy bay, đóng tàu và hiện đại hóa các kỹ thuật dành cho lục quân.

Hai Bộ trưởng nhận định tích cực về các cuộc tập trận chung năm 2014, đồng thời bày tỏ hài lòng về quan hệ giữa Bộ Tổng tham mưu và các binh chủng hai nước. Hai bên đánh giá tích cực hợp tác trong dự án máy bay tiêm kích thế hệ 5 và sản xuất tên lửa Bramos.

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu nhấn mạnh, Nga và Ấn Độ chuyển từ quan hệ giữa bên mua và bên bán sang quan hệ đối tác cùng có lợi. Trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự, hai nước chuyển sang hợp tác chế tạo, trong đó có hợp tác chế tạo máy bay vận tải đa năng, máy bay tiêm kích thế hệ 5 và một loạt dự án trong lĩnh vực hải quân.

Trong khi đó, Bộ trưởng Parrika khẳng định Nga là người bạn lâu năm của Ấn Độ và là đối tác chiến lược đặc biệt. Trong lĩnh vực quốc phòng hai nước có quan hệ vững chắc và mật thiết, rộng rãi.

Ông nhấn mạnh Moskva luôn là đối tác hàng đầu của New Delhi trong lĩnh vực quốc phòng và hợp tác quốc phòng đóng vai trò quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược này. Theo ông, hai nước cần làm mọi việc để củng cố quan hệ này trên cơ sở cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau./.

(TTXVN)

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục