Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Quân đội Ấn Độ, Trung Quốc đụng độ gần LAC ở Arunachal

Quân đội Ấn Độ, Trung Quốc đụng độ gần LAC ở Arunachal

Một số binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã bị thương trong một cuộc đụng độ lớn ở khu vực quan trọng Tawang thuộc Arunachal Pradesh vào tuần trước, vụ xung đột diễn ra sự leo thang lớn trong bối cảnh cuộc đối đầu quân sự kéo dài hơn 30 tháng ở miền đông Ladakh khiến Trung Quốc tăng cường các vị trí quân sự trên dọc biên giới.

09:00 13-12-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Vào sáng ngày 9 tháng 12, sau khi khoảng 300-400 binh sĩ từ Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) xâm nhập qua Đường kiểm soát thực tế (LAC), các binh sĩ hai phía đã xảy ra vụ đụng độ tại Yangtse.
Binh lính của cả hai bên đều bị gãy tay chân và các vết thương khác trong cuộc đụng độ. Một nguồn tin cho biết, ít nhất 6 binh sĩ Ấn Độ bị thương đã được sơ tán đến bệnh viện quân đội ở Guwahati.
Trong một tuyên bố ngắn gọn, quân đội Ấn Độ cho biết: “Cả hai bên ngay lập tức rút quân khỏi khu vực. Theo dõi vụ việc, chỉ huy của chúng tôi trong khu vực đã tổ chức một cuộc họp tại khu vực biên giới với người đồng cấp (PLA) để thảo luận về vấn đề theo các cơ chế nhằm khôi phục hòa bình”.
“Ở một số khu vực dọc theo LAC trong khu vực Tawang ở Arunachal tồn tại những khu vực với quan điểm khác nhau, trong đó cả hai bên tuần tra khu vực cho đến đường tuyên bố chủ quyền của họ. Đây là xu hướng từ năm 2006”.
Ấn Độ đã triển khai một số lượng lớn quân đội ở Tawang, nơi mà Trung Quốc tuyên bố là một phần của miền nam Tây Tạng, để ngăn chặn bất kỳ hành động sai lầm nào của PLA. Trước đây, PLA đã nhiều lần xâm nhập qua LAC trong khu vực này để phá hoại các boong-ke không có người ở và các cơ sở hạ tầng khác ở phía Ấn Độ.
Đặc biệt, khu vực Yangtse đã thường xuyên chứng kiến những cuộc đối đầu giữa hai phía. Chẳng hạn, vào tháng 10 năm 2021, PLA cũng đã cố gắng tiếp cận đỉnh núi cao 17.000 feet ở Yangtse nhưng sau đó đã bị chặn lại bởi các binh sĩ Ấn Độ cảnh giác được triển khai trong khu vực.
Mặc dù đã xảy ra một số cuộc đối đầu và giao tranh nhỏ dọc theo toàn bộ 3.488 km LAC trải dài từ phía đông Ladakh đến Arunachal trong hai năm qua, nhưng cuộc đụng độ tuần trước là cuộc đụng độ lớn đầu tiên kể từ sau sự kiện đẫm máu ở Thung lũng Galwan, phía đông Ladakh vào tháng 6 15, 2020.
Lúc đó, Đại tá Santosh Babu và 19 binh sĩ Ấn Độ khác đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ kéo dài với quân Trung Quốc vượt trội về số lượng, được trang bị gậy đóng đinh và các vũ khí sắc bén. Cho đến nay, Trung Quốc chỉ thừa nhận có 4 binh sĩ thiệt mạng, bao gồm cả sĩ quan chỉ huy. Đây là lần đầu tiên hai nước chứng kiến thương vong trong một cuộc đụng độ biên giới sau 45 năm.
Cuộc đụng độ mới nhất tại Yangtse xảy ra khi Ấn Độ và Trung Quốc vẫn chưa chốt ngày cho vòng đàm phán cấp tư lệnh quân đoàn lần thứ 17 mặc dù cuộc đàm phán cuối cùng được tổ chức vào tháng 7.
Tư lệnh quân đội, Tướng Manoj Pande, vào tháng trước đã mô tả tình hình ở biên giới với Trung Quốc là “ổn định nhưng không thể đoán trước”, đồng thời nói thêm rằng, PLA đã không cắt giảm lực lượng của mình trên LAC, cũng như không ngừng phát triển cơ sở hạ tầng để tăng cường tính cơ động và khả năng kết nối.
Tướng Pande cũng đã cảnh báo chống lại sự bội tín của Trung Quốc. “Chúng ta đều biết những gì người Trung Quốc nói và những gì họ làm là hoàn toàn khác nhau. Đó cũng là một phần của sự lừa dối, hoặc bản chất hoặc tính cách của họ”.
Người đứng đầu quân đội cho biết, các nỗ lực đang được tiến hành để tìm ra giải pháp cho hai “điểm xích mích” còn lại thông qua các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa thể hiện bất kỳ xu hướng nào trong việc thực hiện rút quân tại hai cuộc đối đầu lớn tại Đồng bằng Depsang có vị trí chiến lược cũng như giao lộ đường ray Charding Ninglung Nallah (CNN) tại Demchok.
Việc giảm leo thang tổng thể, nếu diễn ra, sẽ liên quan đến việc hai nước rút lui hơn 50.000 binh sĩ của mỗi bên đã được triển khai về phía trước với các hệ thống vũ khí hạng nặng dọc biên giới phía đông Ladakh trong 30 tháng qua.

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục