Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Quan hệ giữa Ấn Độ-ASEAN sẽ được nâng lên tầm cao mới

Quan hệ giữa Ấn Độ-ASEAN sẽ được nâng lên tầm cao mới

Hãng thông tấn PTI của Ấn Độ ngày 17/9/2015 đưa tin, trong khuôn khổ chuyến thăm Campuchia, Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari khẳng định quan hệ Ấn Độ-ASEAN sẽ được nâng lên tầm cao mới, đồng thời nhấn mạnh quan hệ Ấn Độ-Campuchia là một “thành tố chính” trong hợp tác với ASEAN khi New Delhi đang thúc đẩy chính sách “Hành động hướng Đông."

03:27 26-08-2022 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Phát biểu tại Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Campuchia ngày 16/9/2015, Phó Tổng thống Ansari cho rằng việc Chính phủ Ấn Độ đưa ra sáng kiến lập Quỹ đặc biệt đa mục đích (SPV) mới đây sẽ thúc đẩy hoạt động đầu tư của Ấn Độ vào Campuchia và các nước thành viên khác trong khối CLMV (gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam). 

Ông hy vọng sáng kiến mới này sẽ sớm được triển khai và trong tương lai sẽ có nhiều công ty Ấn Độ đến thăm dò cơ hội đầu tư tại Campuchia.

Về quan hệ Ấn Độ-ASEAN, Phó Tổng thống Ansari nói rằng quan hệ hợp tác kinh tế hiện nay giữa Ấn Độ với các nước ASEAN thể hiện nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại và đầu tư. 

Các nước CLMV là những đối tác trong ASEAN mà Ấn Độ đặc biệt quan tâm, trong đó một số nước có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực, kinh tế vĩ mô ổn định, có tiềm năng phát triển lớn./. 

(Theo TTXVN)

Nguồn:

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục