Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Quan hệ Nga Ấn chịu áp lực dẫn đến sự gián đoạn do lệnh trừng phạt

Quan hệ Nga Ấn chịu áp lực dẫn đến sự gián đoạn do lệnh trừng phạt

Phát biểu tại một hội nghị ở Delhi, Đại sứ Nga tại Ấn Độ Denis Alipov nói rằng, cơ chế giao dịch đồng Rupee-Rouble giữa Ấn Độ và Nga đã được thiết lập, nhưng nói thêm rằng, các ngân hàng Ấn Độ đã "quá thận trọng" khi sử dụng, mặc dù hệ thống này không chịu bất kỳ hạn chế nào từ phía Mỹ.

04:00 08-02-2023 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Hôm thứ Hai (6/2), phía Nga cho biết, mối quan hệ của họ với Ấn Độ đang gặp chịu "áp lực" do cơ chế trừng phạt chống lại Moscow đã gây ra sự gián đoạn trong các cơ chế tài chính và hậu cần.

Phát biểu tại một hội nghị ở Delhi, Đại sứ Nga tại Ấn Độ Denis Alipov nói rằng, cơ chế giao dịch đồng Rupee-Rouble giữa Ấn Độ và Nga đã được thiết lập, nhưng nói thêm rằng, các ngân hàng Ấn Độ đã "quá thận trọng" khi sử dụng, mặc dù hệ thống này không chịu bất kỳ hạn chế nào từ phía Mỹ.

“Hiện tại, mối quan hệ của chúng tôi đang chịu áp lực khi chúng ta phải đối mặt với những thay đổi địa chính trị mang tính kết cấu đã diễn ra trong một thời gian khá dài, nhưng đã tăng tốc vào năm ngoái khi vượt qua các ranh giới đỏ ở châu Âu; không phải bởi chúng tôi, mà bởi cái gọi là phương Tây do Mỹ lãnh đạo, kẻ kiêu ngạo và hiếu chiến nhất cho đến nay.”

Ông Denis Alipov  nói rằng: “Khi tôi nói về áp lực, tôi đặc biệt muốn nói đến các mối quan hệ kinh tế. Các biện pháp trừng phạt đã can thiệp… chúng đã phá vỡ các cơ chế giao dịch và cơ chế hậu cần”.

“Về tất cả những vấn đề này, cả hai bên đang đối thoại rất chặt chẽ. Đó là những đề xuất rất chính xác và cụ thể, đồng thời là sự trao đổi ý kiến và đề xuất rất chuyên nghiệp từ cả hai bên” .

Về thương mại song phương và các biện pháp trừng phạt của phương Tây, ông nói, “Các tài khoản Vostro đã được mở. Cơ chế giao dịch Rupee-Rouble đã được thiết lập. Bây giờ vấn đề là các ngân hàng có sử dụng nó hay không”.

Ông Alipov cho biết, các ngân hàng Ấn Độ “quá thận trọng” khi sử dụng cơ chế Rupee-Rouble. “Đó là nỗi sợ hãi. Các ngân hàng muốn an toàn. Sẽ mất thêm thời gian để biết rằng, cơ chế này hoàn toàn không gây bất lợi cho hệ thống ngân hàng Ấn Độ”.

Đại sứ Alipov cho biết, Moscow muốn mở rộng hợp tác kinh tế với Islamabad vì một Pakistan “yếu” không tốt cho toàn bộ khu vực, bao gồm cả Ấn Độ. Trong một dòng tweet sau đó, ông giải thích rằng ý của ông là một Pakistan “bất ổn” không phải là lợi ích của bất kỳ ai trong khu vực.

Đại sứ Alipov cho biết, Nga hy vọng chứng kiến sự bình thường hóa quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc, và điều đó sẽ mang lại lợi ích to lớn cho an ninh toàn thế giới, không chỉ an ninh châu Á.

“Chúng tôi hiểu rằng có những trở ngại rất nghiêm trọng đối với điều đó, một vấn đề biên giới rất nghiêm trọng giữa hai nước. Chúng tôi có vấn đề về biên giới với Trung Quốc, xung đột vũ trang với Trung Quốc ở một số giai đoạn của vấn đề, chúng tôi đã mất khoảng 40 năm để đàm phán, nhưng cuối cùng thì đây là cách duy nhất để tìm ra giải pháp”.

“Tôi sẽ không đề xuất Ấn Độ hay Trung Quốc nên làm gì… Đây hoàn toàn là vấn đề song phương giữa Ấn Độ và Trung Quốc, và chúng tôi không can thiệp vào đó. Nhưng bình thường hóa giữa hai nước càng sớm thì càng tốt cho toàn thế giới. Chúng tôi sẽ làm hết sức để tạo điều kiện thuận lợi (cho điều đó), nếu những nỗ lực của chúng tôi là cần thiết”.

Hội nghị "Các bước tiếp theo trong quan hệ đối tác chiến lược Ấn Độ-Nga: Những người bạn cũ - Nhưng chân trời mới", được tổ chức bởi India Writes Network và Centre for Global India Insights.

 

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục