Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Tàu buồm Hải quân Ấn Độ INS Sudarshini thăm hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh

Tàu buồm Hải quân Ấn Độ INS Sudarshini thăm hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, sự kiện tàu INS Sudarshini cập cảng Thành phố Hồ Chí Minh đánh dấu nỗ lực của hai bên trong thúc đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về lĩnh vực quốc phòng.

04:00 18-10-2023 Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Trưa 18/10/2023, tàu buồm Hải quân Ấn Độ INS Sudarshini do Trung tá Kamal Singh Rana làm thuyền trưởng đã cập Cảng Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố trong 3 ngày.

Sau lễ đón, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cùng Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu đã xuống thăm tàu INS Sudarshini và phát biểu chào mừng sự kiện.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Ngô Minh Châu nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp của Việt Nam-Ấn Độ vốn được Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Mahatma Gandhi dày công vun đắp đã không ngừng phát triển toàn diện về mọi mặt.

Quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh với Ấn Độ cũng không ngừng được củng cố và phát triển trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân. Thành phố luôn coi trọng và đánh giá cao chuyến thăm của ngài Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ đến địa phương, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai bên trong thời gian tới.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố tin tưởng chuyến thăm của tàu INS Sudarshini và lực lượng Hải quân Ấn Độ đến Việt Nam không chỉ thúc đẩy hợp tác giữa lực lượng Hải quân hai nước mà còn là sợi dây gắn kết giữa Chính phủ và nhân dân hai quốc gia, góp phần vào hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar nhấn mạnh chuyến thăm Thành phố Hồ Chí Minh của tàu Hải quân Ấn Độ INS Sudarshini là một điểm nhấn trong quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là quan hệ quốc phòng và hàng hải. Những năm qua, hợp tác quốc phòng là một trong những trụ cột của quan hệ Ấn Độ-Việt Nam. Hai nước đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác về quốc phòng, góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bên.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, sự kiện tàu INS Sudarshini cập cảng Thành phố Hồ Chí Minh đánh dấu nỗ lực của hai bên trong thúc đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về lĩnh vực quốc phòng; góp phần củng cố, vun đắp mối quan hệ truyền thống lâu đời ngày càng phát triển “đơm hoa kết trái” trong tất cả các lĩnh vực như: văn hóa, yoga, thương mại, du lịch đầu tư…

Chính phủ Ấn Độ cam kết sẽ quan tâm xúc tiến, thúc đẩy các hoạt động hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị đến kinh tế.

Trong thời gian ở Thành phố Hồ Chí Minh, các sỹ quan, thủy thủ và học viên tàu INS Sudarshini sẽ thăm xã giao Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân Việt Nam; đặt vòng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm một số Di tích Lịch sử, văn hóa của thành phố và tham gia một số hoạt động giao lưu hữu nghị với bộ đội và nhân dân địa phương.

Tàu Hải quân Ấn Độ INS Sudarshini là tàu buồm huấn luyện có chiều dài 54m, rộng 8,5m. Tàu có 20 cánh buồm; được chế tạo nhằm phục vụ công tác huấn luyện tính cách và kỹ năng vận hành hàng hải của các thủy thủ, giúp họ làm quen với các trạng thái của gió, dòng chảy, biển và thời tiết.

Từ khi được đưa vào biên chế trong lực lượng Hải quân Ấn Độ vào năm 2012, tàu INS Sudarshini đã thực hiện các chuyến hải trình đến nhiều cảng nước ngoài khác nhau (trong đó có các cảng của các quốc gia ASEAN), trở thành một trong những biểu tượng của Hải quân Ấn Độ trong việc thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác hàng hải với các quốc gia nước ngoài thân thiện./.

Viết bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục